Hệ thống liên lạc nội bộ Intercom thông minh chuẩn SIP

Lợi ích khi dùng hệ thống Intercom chuẩn SIP

Mặc dù việc chọn hệ thống liên lạc nội bộ cho doanh nghiệp, bệnh viện, công ty, khách sạn, trường học, tòa nhà chung cư, biệt thự có vẻ như là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng bạn biết rằng trải nghiệm sử dụng các giải pháp kiểm soát truy cập có thể là sự khác biệt giữa việc các tính năng và chi phí lắp đặt thiết bị.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, hệ thống liên lạc nội bộ chuẩn SIP dần trở nên phổ biến, giúp các nhà thầu dễ dàng tích hợp nhiều hệ thống cùng chuẩn SIP với nhau (như tổng đài điện thoại, âm thanh thông báo khẩn cấp, hệ thống an ninh giám sát, hệ thống báo cháy PCCC,…).

Đối với chủ nhà, người quản lý tòa nhà, cho dù đó là khu dân cư hay khu thương mại đều được trải nghiệm sử dụng những tính năng hiện đại đầy tiện nghi trên nền tảng mạng LAN thống nhất và tiết kiệm chi phí.

Vì vậy, có lẽ đã đến lúc bạn cân nhắc lựa chọn hệ thống liên lạc nội bộ Intercom tiện lợi và bảo mật cho tài sản bằng cách cài đặt hệ thống liên lạc nội bộ SIP có hỗ trợ internet.

Vậy hệ thống liên lạc nội bộ SIP là gì, cách chúng hoạt động và lý do tại sao hệ thống liên lạc nội bộ SIP là hệ thống kiểm soát truy nhập tốt nhất và linh hoạt cho các tòa nhà, văn phòng, nhà xưởng, khách sạn, trường học,… cũng như các khu vực có tính bảo mật cao như kho bãi, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu phát triển,….

Hệ thống liên lạc nội bộ Intercom thông minh chuẩn SIP là gì?

Hệ thống liên lạc SIP Intercom có thể bao gồm một hoặc nhiều thiết bị điện tử sử dụng internet để cho phép người chủ nhà, người quản lý tòa nhà liên lạc với khách muốn vào. Nó cũng cho phép chủ nhà tiếp đón khách, nói chuyện với khách, mở cửa từ xa mà không cần phải đi xuống cửa trước hoặc cổng của họ.

Hệ thống liên lạc nội bộ SIP là sự phát triển tiếp theo trong lĩnh vực kiểm soát truy cập vì chúng sử dụng internet để truyền dữ liệu.

Đây là điểm khác biệt so với hệ thống liên lạc nội bộ Analog (tương tự) trước đây. Hệ thống liên lạc nội bộ Intercom-Analog phụ thuộc vào hệ thống dây điện khắp tòa nhà để hoạt động khiến việc cài đặt chúng trở nên tốn kém và chỉ được sử dụng tại chỗ.

Hệ thống liên lạc nội bộ Intercom bao gồm:

  • Chuông cửa Audio Doorphone hoặc chuông cửa Video Door Phone: được đặt ở lối vào tòa nhà hoặc căn hộ. thiết bị Audio Doorphone bao gồm một micro và loam Video Doorphone sẽ tích hợp thêm Camera. Thông qua thiết bị này, khách tới thăm có thể liên lạc, giao tiếp với chủ nhà, người trực bảo vệ,…. Các thiết bị này cũng có chỉ dẫn cửa mở khóa khi chủ nhà cấp quyền truy cập cho khách.
  • Trạm liên lạc Intercom: là phần cứng sử dụng để nói chuyện nội bộ giữa các nhân viên, thành viên với khách tới thăm. Các điểm liên lạc nội bộ này có thể có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ: có thể là một thiết bị liên lạc Intercom âm thanh, hoặc là điện thoại liên lạc nội bộ SIP hoặc thậm chí là softfone cài đặt trên điện thoại thông minh iOS/Android.
  • Màn hình Intercom hiển thị hình ảnh và các tính năng điều khiển: được lắp đặt trong nhà và có kết nối tới thiết bị đầu cuối Audio Doorphone/ chuông cửa Video Door Phone. Chủ nhà sử dụng thiết bị này trong căn hộ này để nhận cuộc gọi từ khách, nói chuyện với khách và mở khóa cửa từ xa.
  • Bộ phận mở cửa: là khóa điện tử hoặc cổng điện tử giúp chủ nhà/người trực tòa nhà có thể mở khóa cửa từ xa. Khi chủ nhà muốn cấp quyền vào cho khách sẽ nhấn nút ‘mở cửa’ trên màn hình Intercom hoặc thiết bị Intercom, nút này sẽ gửi tín hiệu đến cửa để mở khóa. Các khóa cửa có thể là khóa điện tử hoặc từ tính.
  • Quản lý trung tâm (Server): Máy chủ SIP liên lạc nội bộ là một trung tâm trung tâm quản lý cơ sở dữ liệu về thông tin xác thực truy cập và quản lý toàn bộ hệ thống liên lạc nội bộ. Nhiều hệ thống liên lạc nội bộ SIP hiện đại sử dụng Server vật lý hoặc đám mây để quản lý hệ thống liên lạc thông minh.

Hệ thống liên lạc nội bộ SIP hoạt động bằng cách sử dụng Internet để truyền dữ liệu âm thanh và video giữa chủ nhà/người quản lý tòa nhà sử dụng màn hình Intercom và khách truy cập tại trạm cơ sở lắp đặt tại lối cửa ra vào và các điểm cần liên lạc nội bộ. Giao thức SIP giúp đảm bảo rằng dữ liệu được truyền đến thành công và theo đúng thứ tự.

Để truyền dữ liệu âm thanh hoặc video cụ thể, các nhà cung cấp dịch vụ liên lạc nội bộ cũng có thể sử dụng VoIP hoặc Giao thức Thoại qua Internet. Do đó, thuật ngữ ‘VoIP intercom’ cũng thường được sử dụng. Mặc dù chi tiết kỹ thuật của mỗi giao thức là khác nhau nhưng các thuật ngữ ‘IP intercom’, ‘VoIP intercom’ và ‘SIP intercom’ thường có thể thay thế cho nhau.

Bất kể chúng được gọi là gì, hệ thống liên lạc nội bộ dựa trên internet cung cấp cho cư dân, nhân viên và khách truy cập tòa nhà các tính năng như truy cập từ xa, khả năng video và ứng dụng di động.

Quản lý trung tâm hệ thống liên lạc nội bộ Intercom

Khi bạn cần quản lý một hệ thống liên lạc nội bộ của doanh nghiệp hay địa điểm lớn, hãy đảm bảo nhân viên và khách tới thăm được an toàn. Phần mềm quản lý CMS – Center Management Software được cài đặt trên Server cho phép người dùng tích hợp nhiều thiết bị Intercom liên lạc nội bộ khác nhau vào nhau, giúp tăng cường bảo mật, quản lý tiện lợi và liền mạch.

Phần mềm quản lý trung tâm CMS cho phép người vận hành có thể thiết lập một số chức năng tự động, cũng như trả lời các cuộc gọi, thực hiện các hành động và giám sát trạng thái của toàn bộ hệ thống liên lạc nội bộ. Đồng thời để hệ thống liên lạc nội bộ xử lý nhiệm vụ mà nó được thiết kế và thiết lập, liên lạc bằng âm thanh/ video, cung cấp một giải pháp rất mạnh mẽ và môi trường an ninh tích hợp hoàn toàn.

Các hành động cụ thể có thể được thiết lập để thực hiện tự động khi nhận hoặc trả lời các cuộc gọi liên lạc nội bộ, thậm chí mở cửa khi có ủy quyền bằng mã PIN Code, thẻ từ, nhận dạng sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay,..). Ví dụ: khi một cuộc gọi liên lạc nội bộ được thực hiện hoặc người điều hành phản hồi, nó có thể kích hoạt đèn bật hoặc thậm chí video trực tiếp được hiển thị trên máy trạm tương ứng.

Hiệu quả có thể đạt được bằng cách liên kết hệ thống liên lạc nội bộ với kiểm soát truy cập và các điểm liên lạc nội bộ Intercom. Điều này cho phép người vận hành nhanh chóng, dễ dàng và từ xa để cho phép hoặc từ chối truy cập qua cửa.

Mạnh mẽ và linh hoạt với hệ thống liên lạc nội bộ thông minh chuẩn SIP

Hệ thống liên lạc nội bộ SIP tốt nhất sử dụng tất cả các khả năng mạnh mẽ của Internet. Và điều đó có nghĩa là nó có thể kết nối với các thiết bị mới nhất, như điện thoại thông minh và các hệ thống chuẩn SIP khác, giúp tận dụng tối đa tiềm năng của Internet. Bằng cách cho phép chủ nhà, cư dân, người quản lý tòa nhà, nhân viên,… hay bất kỳ ai được ủy quyền để mở cửa bằng điện thoại thông minh của họ, hệ thống SIP Intercom System trở nên hiện đại, đồng thời bổ sung nhiều tính năng an toàn và tiện lợi.

Vì hệ thống liên lạc nội bộ Intercom SIP có camera nên chủ nhà và khách có thể trò chuyện video với nhau. Điều này cũng cải thiện đáng kể an ninh, đảm bảo chỉ những khách được ủy quyền mới có thể vào nơi lưu trú. Trong khi đó, khóa ảo cung cấp cách để chủ nhà cấp quyền truy cập liền mạch cho những khách đến thăm như khách hàng, người giúp việc, người giao hàng, thợ sửa chữa,…

Hơn nữa, việc quản lý hệ thống Intercom và ủy quyền dễ dàng hơn thế nhờ mã PIN, thẻ từ hoặc nhận dạng khuôn mặt dành cho người được ủy quyền.

Các lợi ích khi sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ SIP Intercom

Lợi ích khi dùng hệ thống Intercom chuẩn SIP
Lợi ích khi dùng hệ thống Intercom chuẩn SIP

Bên cạnh các lợi ích thường thấy có trên hệ thống liên lạc nội bộ Intercom-Analog, thì hệ thống SIP Intercom còn cung cấp thêm các lợi ích sau:

  • Khả năng kết nối không dây: Các thiết bị Intercom (chuông cửa có hình, điện thoại chuẩn SIP, softfone trên điện thoại di động, trạm Intercom,… có thể giao tiếp không dây. Do đó, bạn sẽ lắp đặt thiết bị dễ dàng và tiết kiệm được chi phí lắp đặt do không phải đi dây điện trên tường. Và nếu lắp đặt Intercom cho cổng, bạn không cần phải đào vỉa hè để chạy hệ thống dây điện ngoài trời.
  • Thêm chức năng hiện đại: Hệ thống liên lạc nội bộ kỹ thuật số có thể lưu trữ và truy xuất lượng lớn dữ liệu với tốc độ nhanh. Vì vậy, điều này dẫn đến các tính năng mang lại lợi ích cho chủ sở hữu, như chìa khóa ảo và ủy quyền truy nhập từ xa qua ứng dụng di động, hoặc mã PIN và thẻ từ.
  • Công cụ quản lý chuyên nghiệp. Hệ thống liên lạc nội bộ SIP đơn giản hóa các nhiệm vụ quản trị cho nhân viên tòa nhà. Ví dụ: hệ thống liên lạc nội bộ SIP cung cấp các tính năng như bảng điều khiển dựa trên web và tích hợp với các dịch vụ quản lý tài sản khác.