Lắp đặt, cài đặt hệ thống Camera IP an ninh giám sát cho doanh nghiệp

Ngày nay, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thường sử dụng hệ thống camera an ninh thương mại để tăng cường an toàn, bảo vệ nhân viên, tài sản và tòa nhà. Nói một cách đơn giản, hệ thống camera an ninh thương mại hoặc hệ thống camera giám sát doanh nghiệp là một hệ thống bao gồm một hoặc nhiều camera quan sát, đầu ghi hình video và phần mềm cho phép quản trị viên, nhân viên được ủy quyền có thể xem trực tiếp video, bản ghi video, thiết lập các cài đặt cần thiết.

Các hệ thống camera an ninh này có thể hoạt động 24/7, cả ngày lẫn đêm và cung cấp cho các nhà điều hành an ninh nhận thức tình huống nâng cao. Đoạn phim do camera an ninh doanh nghiệp ghi lại được truyền đến một trạm trung tâm nơi nhóm an ninh có thể theo dõi đoạn phim đó trong thời gian thực hoặc xem đoạn phim đã ghi. Có nhiều lý do để áp dụng hệ thống camera an ninh thương mại, thường được gọi là hệ thống giám sát thương mại, hệ thống giám sát kinh doanh và hệ thống camera quan sát cho doanh nghiệp. 

Tại sao lại cần hệ thống camera an ninh giám sát cho doanh nghiệp

Các hệ thống camera an ninh thương mại hiện nay là một yếu tố quan trọng của kế hoạch bảo mật hiệu quả và cung cấp cho người vận hành hệ thống camera cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh hơn về những gì đang diễn ra tại văn phòng, nhà xưởng, kho bãi hoặc trên nhiều địa điểm kinh doanh khác.

Tương tự như việc sử dụng hệ thống an ninh video và camera trong trường học và cơ sở chính phủ, hệ thống camera an ninh quan sát đóng vai trò chính trong việc giúp các nhóm giám sát video thương mại xác định các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc sự cố đang diễn ra. Khi bảo vệ, người giám sát an ninh nhìn thấy mối đe dọa hoặc sự cố thông qua hệ thống camera dành cho doanh nghiệp, họ có thể phản hồi nhanh chóng và ngăn chặn trước khi sự kiện trở nên nghiêm trọng hơn.

Tốc độ phản hồi của bảo vệ, người giám sát an ninh có thể được cải thiện hơn nữa với sự hỗ trợ của phân tích video tự động cảnh báo người vận hành về các sự cố tiềm ẩn được ghi lại trên hệ thống camera an ninh. Việc triển khai lắp đặt hệ thống Camera quan sát trong kinh doanh giúp ngăn chặn các vụ trộm, bảo vệ tài sản và con người, giám sát giao thông. Điều này tái khẳng định sự cần thiết của một hệ thống an ninh video thương mại để ngăn chặn những sự cố này xảy ra và/hoặc ghi lại cảnh quay bằng chứng về những sự kiện đó để truy tố những kẻ thực hiện các sự vụ.

Để thi công lắp đặt và thiết lập một hệ thống camera quan sát an ninh cho doanh nghiệp hiệu quả và tiết kiệm chi phí, cần một số bước chuẩn bị. Dưới đây là một số tham khảo

Khảo sát địa điểm lắp đặt

Một trong những điều đầu tiên cần làm là khảo sát địa điểm lắp đặt camera và nơi đặt các thiết bị giám sát trung tâm, nhận tín hiệu tập trung. Điều này đảm bảo bạn sẽ có được vùng giám sát tốt nhất cho hệ thống camera IP, nơi lắp đặt thiết bị thuận lợi và vị trí giám sát tập trung, điều khiển hệ thống.

Chỉ cần một điểm mù để bỏ lỡ đoạn video quan trọng về an ninh, như ai đó lấy trộm hàng hóa, hoặc nhầm người trong phòng máy tính. Do đó, việc lựa chọn đúng vị trí lắp Camera IP và vị trí của chúng là một phần thiết yếu để có một môi trường an toàn và bảo mật.

Chọn loại Camera IP

Có nhiều loại Camera IP, loại phổ biến nhất là Dome và Bullet với ống kính cố định, độ nhạy sáng, góc quan sát rộng khác nhau.

  • Camera ống kính cố định DOME PLANET ICA-4480: H.265+ 4MP Smart IR Dome IP Camera [3.6mm Fixed Lens, IR range up to 25m]
  • Camera ống kính cố định BULLET PLANET ICA-3480:H.265+ 4MP Smart IR Bullet IP Camera [3.6mm Fixed Lens, IR range up to 25m]
  • Camera ống kính cố định DOME PLANET ICA-4480F: H.265+ 4MP Dome IP Camera [3.6mm Fixed Lens, IR range up to 25m]
  • Camera ống kính cố định BULLET PLANET ICA-3480F:H.265+ 4MP Bullet IP Camera [3.6mm Fixed Lens, IR range up to 25m]

Ngoài ra, còn có các Camera được tích hợp thêm điều chỉnh P/T/Z, điều chỉnh được góc quan sát và tiêu cự ống kính Zoom với các mức độ khác nhau.

  • Camera ống kính Zoom 5x DOME PLANET ICA-4580P:H.265 5 Mega-pixel Smart IR Dome IP Camera with Remote Focus and Zoom
  • Camera ống kính Zoom 5x BULLET PLANET ICA-3580P:H.265 5 Mega-pixel Smart IR Bullet IP Camera with Remote Focus and Zoom

Bổ sung thêm Camera

Yêu cầu về Camera giám sát có xu hướng tăng lên sau khi bạn lắp đặt những chiếc Camera giám sát đầu tiên. Bạn có thể thấy cần thiết phải thêm camera ở các vị trí khác nữa. Ví dụ, nếu bạn lắp đặt Camera IP  trong hội trường, sau này bạn có thể nhận ra rằng bạn cần nhiều camera hơn ở cầu thang, văn phòng hoặc nhà kho, xưởng sản xuất. Hãy cố gắng hình dung và tính toán trước nhu cầu của bạn để giảm phát sinh về thiết bị, vật tư và công sức lắp đặt.

Nguồn điện cho Camera

Camera IP ngày nay có thể sử dụng nguồn qua Ethernet (PoE) hoặc nguồn DC qua bộ chuyển đổi AC/DC. Hãy ưu tiên sử dụng nguồn PoE bởi nó giúp bạn đơn giản hóa việc lắp đặt, tiết kiệm thêm các chi phí vật tư, dây nguồn,ổ cắm điện và có thể lắp Camera tại nơi không có ổ cắm điện. Điều này chỉ cần sử dụng các thiết bị chuyển mạch Switch PoE và nguồn PoE Injector. Đảm bảo rằng các thiết bị cấp nguồn POE này có đủ công suất để hỗ trợ các thiết bị IP trên tất cả các cổng bằng cách xem kỹ thông số kỹ thuật.

Gắn Camera lên vị trí lắp đặt

Hầu hết các Camera IP trang bị sẵn những phụ kiện cơ bản giúp bạn dễ dàng lắp đặt và gắn chúng vào vị trí cố định. Gắn Camera và các phụ kiện như giá đỡ và gắn vào vị trí lắp đặt. Điều chỉnh sơ bộ vị trí của Camera để xem khu vực bạn muốn khảo sát. Hãy tham khảo kỹ các phụ kiện Camera khi mua và sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Thật tuyệt vời nếu bạn sử dụng PoE cho Camera, sau khi gắn cố định Camera, bạn chỉ cần cắm cáp mạng kết nối Camera IP là đã hoàn tất bởi đã có đủ cả nguồn và dữ liệu.

Đầu ghi hình NVR

Được thiết kế cho các ứng dụng giám sát IP Camera và có thể xuất tín hiệu video trực tiếp ra màn hình cục bộ qua cổng HDMI, đầu ghi hình Video PLANET NVR-820 (8 kênh), NVR-1600 (16 kênh), NVR-2500 (25 kênh), hỗ trợ camera IP với codec video lên đến 4K và H265/H264/H265+/H264+ để theo dõi, ghi và phát lại thời gian thực chất lượng cao. 

Đầu ghi hình Video PLANET có thể được sử dụng làm trung tâm điều khiển để điều khiển và giám sát tối đa 8/16/25 camera mạng được kết nối cục bộ hoặc từ xa, được thiết kế hoàn hảo cho hệ thống giám sát IP thông minh, với một khe cắm cho đĩa cứng SATA bên trong để lưu trữ các tệp video trong một thời gian dài. Đầu ghi hình VNR PLANET được trang bị thiết bị giám sát hoàn chỉnh, phát hiện bất kỳ sự kiện đáng ngờ nào và người dùng sẽ được cảnh báo bằng chuông báo động, báo động qua email, cảnh báo bằng giọng nói và hiển thị trên màn hình.

Hạ tầng mạng LAN

Camera IP yêu cầu kết nối mạng LAN có PoE (Nguồn qua Ethernet) hoặc không có PoE. Việc cài đặt yêu cầu chạy cáp mạng, thêm thiết bị chuyển mạch Switch và điều chỉnh camera để xem các khu vực bạn muốn xem. Hãy đảm bảo hạ tầng mạng LAN đã hoạt động tốt và các dây cáp mạng đã đến tất cả các vị trí mà bạn muốn lắp đặt camera IP.

Lắp đặt và cấu hình Camera vào mạng LAN

Sau đó, bạn có thể xem video camera bằng máy tính xách tay. Bạn có thể sử dụng trình duyệt web để xem video và thực hiện thay đổi đối với bất kỳ cài đặt Camera nào. Mỗi nhà sản xuất Camera cung cấp một phương pháp truy cập camera IP lần đầu tiên. Một số nhà sản xuất camera IP sử dụng các dịch vụ tự động do DHCP cung cấp, như địa chỉ IP của Camera. Nhiều nhà sản xuất Camera cung cấp các công cụ phần mềm để giúp bạn cài đặt như một công cụ có thể được sử dụng để tìm tất cả các camera trên mạng.

Sau khi tìm thấy camera, bạn có thể nhập mật khẩu ban đầu, “***” để cấu hình Địa chỉ IP, Subnet Mask, Gateway, HTTP Port, VNP Port, IP type. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thay đổi mật khẩu mặc định sang mật khẩu của riêng bạn.

Điều chỉnh góc nhìn Camera cuối cùng

Khi bạn có thể xem video bằng trình duyệt web hoặc Hệ thống quản lý video, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh cuối cùng đối với trường xem và tiêu điểm của camera IP. Với Camera P/T/Z cho phép bạn điều chỉnh vị trí và thu phóng từ máy tính. Nếu bạn không có Camera được thiết lập từ xa, bạn sẽ phải tự thiết lập hướng, trường nhìn và lấy nét theo cách thủ công.

Cài đặt các Camera vào hệ thống ghi hình Video

Hệ thống Camera IP mới nhất cung cấp cài đặt và các tính năng thông minh. Bạn có thể cài đặt các tham số phân tích hình ảnh, thiết lập các thông báo, quay quét tự động,.v.v.. Tất cả các chức năng đặc biệt này có thể được điều chỉnh từ giao diện web tích hợp Camera IP hoặc phần mềm kèm theo.

Sau khi bạn đã cài đặt các camera IP trên mạng của mình, bạn có thể đăng ký chúng vào hệ thống ghi và quản lý video. Có phần mềm (VMS) chạy trong máy tính Windows hoặc máy ghi video mạng NVR. Trong cả hai trường hợp, hệ thống quản lý video ghi lại video từ các camera IP và cho phép bạn thiết lập và quản lý các camera IP của mình. Chúng cũng cung cấp các quy tắc để cài đặt các thông báo như cảnh báo như phát hiện chuyển động hoặc lỗi camera.

  • VMS (Phần mềm quản lý video) linh hoạt hơn và có thể hỗ trợ nhiều camera IP hơn, dễ sử dụng, cung cấp nhiều tính linh hoạt và có thể được tích hợp với Hệ thống Kiểm soát Ra vào Cửa.
  • NVR hoặc đầu ghi video mạng dễ cài đặt và sử dụng hơn so với giải pháp phần mềm. Chúng không linh hoạt bằng nhưng là một giải pháp tuyệt vời khi tất cả những gì bạn cần làm là lưu trữ và điều khiển video, chức năng.

Trải nghiệm sử dụng hệ thống Camera sau khi hoàn thành lắp đặt

Bạn có thể trải nghiệm hệ thống camera IP bao gồm camera IP và hệ thống ghi, quản lý video ngay sau khi hoàn thành các bước trên.