Hệ thống âm thanh thông báo IP tòa nhà, trường học, nhà xưởng,.v.v

He thong am thanh thong bao IP Audio PA

Hệ thống âm thanh thông báo (PA – Public Audio System) là giải pháp giúp bạn có thể bằng cách nói chuyện hoặc phát nhạc phát âm thanh đến một nhóm người lớn hơn tại các địa điểm công cộng. Hệ thống âm thanh công cộng và phát nhạc nền được sử dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp như trường học, bệnh viện, khách sạn, resort, sân bay, nhà máy, kho bãi, bãi đỗ xe,… cũng như được sử dụng tại các buổi hòa nhạc, sân vận động thể thao. Hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP Audio PA System hiện đại gồm có:

 • 1. Hệ thống loa thông báo IP-SIP PA được lắp đặt ở phía người nghe. Có thể kết hợp cùng điện thoại IP-Phone để đàm thoại 2 chiều hoặc phát âm thanh thông báo cơ động tại bất kỳ điểm nào trong mạng. Bạn có thể dùng các thiết bị chuyển đổi IP Audio Gateway để kết nối với loa công cộng Analog để kết nối với trung tâm âm thanh IP PA trong trường hợp cần nâng cấp sang IP Audio.
 • 2. Trung tâm điều khiển IP Audio PA: phần mềm điều khiển IP Audio chuyên dụng.

Hệ thống âm thanh thông báo công công sử dụng giao thức SIP trên nền tảng IP để truyền tín hiệu VoIP là giọng nói, âm thanh tới người nghe. Do vậy bạn có thể sử dụng hệ thống âm thanh công cộng này trên hạ tầng mạng LAN hiện có giúp đơn giản hóa việc lắp đặt triển khai, tiết kiệm chi phí mua vật tư dây cáp điện, công sức thi công. Hơn thế nữa hệ thống âm thanh thông báo IP PA là giải pháp vừa có thể phát thanh, phát nhạc và đàm thoại 2 chiều không giới hạn khoảng cách.

He thong am thanh thong bao IP Audio PA
He thong am thanh thong bao IP Audio PA

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về hệ thống âm thanh công cộng IP Audio PA:

 • Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng để truyền âm thanh từ người điều hành hoặc các bản ghi giọng nói, bản nhạc,…. , hoặc từ các nguồn âm thanh khác như nhạc cụ tới người nghe.
 • Bao gồm phần mềm điều khiển PA System Software tương thích Windows 10/11.
 • Các loa thông báo IP được lắp đặt ở các vị trí khác nhau phía khán giả
 • Các IP Audio Gateway kết nối với loa thông báo Analog nếu nâng cấp từ hệ thống PA truyền thống.
 • Có thể lắp đặt điện thoại IP cho các giải pháp liên lạc nội bộ 2 chiều.
 • Hoạt động trên nền tảng IP nên có thể truyền âm thanh không giới hạn khoảng cách trong mạng.
 • Không cần hệ thống dây điện độc lập tốn kém và phức tạp, lắp đặt trên mạng LAN có sẵn.
 • Có thể tích hợp với tổng đài điện thoại IP.
 • Tương thích với thiết bị chuẩn SIP khác.
 • Dễ lắp đặt và sử dụng trên giao diện Web.
 • Dễ mở rộng trong tương lai bằng cách thêm loa âm thanh IP Audio.

Tại sao nên sử dụng hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP (giao thức SIP)

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang truyền thông trên nền tảng IP do tính tiết kiệm và dễ tích hợp, thì hệ thống âm thanh thông báo IP cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Hệ thống thông báo IP PA là giải pháp cho:

 • Nhiều doanh nghiệp cần một hệ thống âm thanh thông báo công cộng (PA) để truyền các thông điệp âm thanh đến nhân viên và khách hàng, có thể tại chỗ và từ xa qua mạng.
 • Nhiều tổ chức, cá nhân muốn truyền các nội dung buổi hòa nhạc, biểu diễn,… tại chỗ và phát đi nhiều địa điểm khác nhau trực tuyến trên Internet.
 • Cần một hệ thống PA System có thể tương tác 2 chiều bằng âm thanh hoặc cả với Video.
 • Có thể phát nhạc nền nâng cao trải nghiệm sử dụng trong các tòa nhà, văn phòng, khách sạn, resort, nhà hàng, quán cafe,…
 • Có thể dùng tổng đài IP làm trung tâm Ip Audio, hoặc kết nối với hệ thống tổng đài điện thoại IP/VoIP để đàm thoại nội bộ và gọi ra ngoại mạng.
 • Tiết kiệm chi phí vật tư thi công lắp đặt, đơn giản hóa việc vận hành, bảo trì hệ thống PA System.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống âm thanh thông báo IP/VoIP

Hệ thống âm thanh công cộng IP cung cấp nhiều lợi ích vượt trội so với hệ thống âm thanh thông báo công cộng PA System truyền thống, bao gồm:

 • Không cần phải duy trì mạng thoại và dữ liệu riêng biệt. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí mua dây điện và công sức thi công.
 • Đơn giản hóa việc thi công chỉ với 1 đường dây cáp mạng PoE, thay vì rất cần nhiều dây điện như hệ thống âm thanh PA truyền thống.
 • Không giới hạn khoảng cách phát âm thanh thông báo, âm nhạc qua mạng IP/Internet.
 • Có thể phân trang IP chia vùng hoặc nhóm người nghe tại chỗ hoặc từ xa qua mạng.
 • Hỗ trợ đàm thoại 2 chiều Audio và Video khi có thiết bị chuẩn SIP phù hợp.
 • Dễ dàng chọn nhiều nguồn âm thanh, nguồn nhạc khác nhau để phát thông báo hoặc nhạc nền.
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống bằng cách thêm các loa thông báo IP, điện thoại IP hoặc thiết bị âm thanh chuẩn SIP khác.
 • Dễ dàng kết nối với hệ thống tổng đài điện thoại IP/VoIP
 • Dễ cài đặt qua giao diện web.
 • Dễ lắp đặt với tính năng Plug and Play, triển khai nhanh chóng.
 • Giảm chi phí quản lý, vận hành, bảo trì do hệ thống đơn giản.

Các thiết bị âm thanh cần có trong hệ thống thông báo công cộng IP Audio System

 • Mạng LAN có dây hoặc không dây.
 • Thiết bị điều khiển âm thanh IP Audio PA: Phần mềm IP Audio PA System chuyên dùng cài trên máy tính PC/Window 10/11, hoặc cũng có thể là tổng đài IP.
 • Loa công cộng IP có thể nhận nguồn và dữ liệu từ cáp Ethernet PoE khi đầu tư hệ thống IP PA mới. Có thể sử dụng thiết bị chuyển đổi âm IP Audio Gateway kết nối với loa thông báo Analog hiện có trong trường hợp nâng cấp lên hệ thống âm thanh IP PA.

Trung tâm âm thanh IP Audio Console

Bộ điều khiển trung tâm IP Audio Network Console cho phép bạn dễ dàng thao tác để điều khiển các chức năng hệ thống, phạm vi truyền âm thanh thông báo theo nhóm, điều chỉnh âm lượng âm thanh thông báo hoặc chọn nguồn nhạc nền bản ghi MP3 hoặc trực tuyến, … để biến các loa mạng IP-SIP thành một hệ thống truyền thanh công cộng hoàn chỉnh và sinh động.

Hệ thống loa thông báo IP PA Speaker

Loa âm thanh công cộng IP Audio Speaker có 3 loại chính, là:

 • 1. Loa nén phóng thanh SIP-S22 (Network Horn Speaker): có vỏ bảo vệ IP67 lắp đặt tại các khu vực có môi trường khó khăn ngoài trời, xưởng sản xuất, khu công nghiệp, khu công cộng,..
 • 2. Loa hộp treo tường SIP-S11 (Network Wall-Mount Speaker): Có vỏ bảo vệ IP55, có thể lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời, dễ dàng cố định trên tường tòa nhà, hành lang, ban công,..
 • 3. Loa âm trần SIP-S01 (Network Ceiling Speaker). Chỉ được lắp đặt trong nhà, dễ dàng cố định trên các trần tòa nhà.

Loa thông báo IP trông giống như những chiếc loa thông thường, nhưng về bản chất chúng là một điện thoại VoIP một chiều, hoặc 2 chiều nếu loại được tích hợp Mic như SIP-S01M. Loa công cộng IP kết nối với mạng IP giống như điện thoại IP thông qua kết nối Ethernet. Các loa công cộng IP này cũng được gán một số SIP giống như điện thoại IP.

Với loa thông báo IP PA, hệ thống VoIP có thể định địa chỉ từng loa riêng lẻ. Về cơ bản, loa âm thanh công cộng IP này đã được tích hợp sẵn bộ khuếch đại trong loa, do đó bạn không cần thêm bộ khuếch đại âm thanh bổ sung như Amply ngoài nữa. Điều này làm cho hệ thống có khả năng mở rộng cao, đơn giản hóa với ít thiết bị hơn, và việc thêm một loa thông báo IP khác rất dễ thực hiện, miễn là bạn có thể kết nối mạng với nó.

Bạn cũng có thể thiết lập nhóm người nghe khi bạn tạo một trang IP/ vùng thông báo. Nhóm đó có thể là một người, nhiều người hoặc tất cả mọi người mà bạn muốn truyền thông điệp quan trọng hoặc bản nhạc tới họ.

Thiết bị IP Audio Gateway

Nếu bạn có loa thông báo Analog PA và cần nâng cấp lên hệ thống thông báo IP, thì bạn sẽ cần IP Audio Gateway. Thiết bị chuyển đổi âm thanh IP Audio Gateway là thiết bị phân trang IP chuyển đổi tín hiệu/giao diện giữa mạng Ethernet và đầu ra tín hiệu PA tương tự. Nó có khả năng kết nối với hệ thống điện thoại thông qua kết nối Ethernet giống như điện thoại VoIP. Nó cũng có một đầu ra âm thanh có thể được đưa vào bộ khuếch đại PA hoặc ra loa PA, sau đó sẽ phát các thông điệp qua hệ thống PA có dây của tòa nhà.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Trong thời đại thông tin, chúng ta có vô số cách để tiếp nhận và phổ biến các thông điệp, tuy nhiên truyền tải thông điệp một cách hiệu quả đến một cá nhân hoặc một lượng lớn người là điều cần thiết, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp hoặc những sự kiện có số lượng người nghe lớn ở một địa điểm trong nhà, ngoài trời. Để truyền âm thanh, có thể là giọng nói hoặc bản nhạc, dù đó là trong trường học, trong văn phòng, bệnh viện, nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, khán phòng, sân vận động, … sẽ có các đặc thù khác nhau. Lắp đặt hệ thống loa thông báo IP PA không còn quá phức tạp, cài đặt rất đơn giản và dễ sử dụng.

Hệ thống âm thanh thông báo cho xưởng sản xuất, nhà máy, nhà kho, văn phòng điều hành của công ty

Hệ thống âm thanh phân trang công cộng IP là giải pháp lý tưởng cho các tổ hợp nhà máy công nghiệp với các tầng sản xuất, nhà kho, khu văn phòng, nhà ăn, phòng nghỉ và phòng vệ sinh. Hệ thống PA có thể phát thông báo giọng nói và âm nhạc đa khu, cải thiện giao tiếp và tăng năng suất trên toàn bộ sàn nhà máy sản xuất, nhà kho và văn phòng của doanh nghiệp.

Hệ thống loa thông báo IP có thể kết nối với tổng đài điện thoại IP hiện có, bạn có thể cung cấp hướng dẫn, thông báo hoặc phân trang cho các hoạt động 24/7 trong các nhà máy, nhà máy lắp ráp, nhà máy hoặc các địa điểm công nghiệp khác, nơi công nhân sản xuất hàng hóa hoặc vận hành máy móc để sản xuất hàng loạt với các khu vực văn phòng trong nhà được kết nối . Thêm âm thanh dễ hiểu vào nhà kho và văn phòng của bạn cũng như phòng nghỉ, buồng ngủ, văn phòng quản lý hoặc khu vực quan sát kho hàng để mọi thông báo quan trọng đều được nghe thấy. Loa IP lắp đặt cho hệ thống này bao gồm loa âm trần trong các văn phòng, loa kèn và loa treo tường cho xưởng sản xuất và nhà kho.

Hệ thống âm thanh thông báo cho trường học

Hệ thống loa thông báo PA System giúp phát các bản tin thông báo quan trọng, dùng trong các trường hợp khẩn cấp, thúc đẩy sinh viên, thúc đẩy học tập và làm cho các trường học trở thành môi trường có tương tác thú vị, năng động hơn. Từ tiếng chuông buổi sáng đến giờ tan học, trường học thường yêu cầu Hệ thống PA để cảnh báo, thông báo và thông báo các hoạt động hàng ngày. Hệ thống PA cho trường học gồm thiết bị PA điều khiển trung tâm và hệ thống loa âm trần trong phòng học, loa treo tường ở ban công và loa kèn ngoài trời. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tích hợp thêm các thiết bị liên lạc nội bộ Intercom hoặc với tổng đài điện thoại IP hiện có thành một hệ thống thông báo tập trung duy nhất, có thể phát âm thanh giọng nói, bản tin quan trọng từ bất kỳ đâu, bất kì thời gian nào.

Hệ thống âm thanh thông báo cho khách sạn, resort, nhà hàng

Hệ thống PA cho khách sạn cho phép nhiều nguồn nhạc phát đến các phòng / tầng cụ thể cho dù ở sảnh, phòng khách sạn hay quầy bar, nhà hàng. Hệ thống âm thanh thông báo khẩn cấp PA cũng đảm bảo sơ tán khách và nhân viên của khách sạn trong trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như hỏa hoạn, cung cấp cuộc gọi phân trang cá nhân đến các khu vực cụ thể.

Đối với lối vào của nhân viên và các dịch vụ bên ngoài, có thể tích hợp với hệ thống liên lạc nội bộ và liên lạc video IP SIP với mạng IP của chính khách sạn, để kiểm soát việc ra vào diễn ra suốt cả ngày và có thể được chăm sóc từ lễ tân.

Hệ thống thông báo IP cho bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe

Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe đã có sẵn mạng có dây và không dây WiFI, được kết nối tới nhiều hệ thống CNTT, thiết bị y tế và thiết bị hỗ trợ. IP Audio là giải pháp hợp lí khi tích hợp với mạng LAN có sẵn, cho phép các thiết kế đơn giản, có thể mở rộng và lắp đặt trên các địa điểm và tòa nhà lớn – hạn chế sự gián đoạn của hệ thống cáp và kỹ thuật cục bộ.

Giải pháp PA bệnh viện này có thể được áp dụng để đáp ứng nhu cầu phát thông báo công cộng, thông báo khẩn cấp, phân vùng thông báo cho ý tá, bác sĩ, bệnh nhân tới chuyên khoa chuyên biệt. Nó có thể thực hiện các chức năng cơ bản của công địa chỉ như phát âm thanh xếp hàng chờ, phát âm nhạc nền ở những nơi được chỉ định như phòng chờ, hành lang, bãi đậu xe,..

Hệ thống thông báo công cộng cho tòa nhà, bến tàu, bến xe, sân bay

Tại các khu vực rộng lớn và hỗn hợp trong nhà – ngoài trời, các hệ thống PA này có thể dễ dàng được tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khắt khe về thiết kế hệ thống truyền thanh công cộng, thông số kỹ thuật hiệu suất và ngân sách. Được xây dựng để hoạt động đáng tin cậy trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại như vùng phủ sóng từ nhỏ đến rất lớn ở các khu vực công cộng ngoài trời trong nhà, địa điểm công cộng, nhà máy, bãi đậu xe, ga đường sắt, công trình công cộng và các tòa nhà, công viên, nhà ga vận tải công cộng, quân sự và giáo dục cơ sở. Hệ thống PA được thiết kế với các loa IP ngoài trời tại các môi trường khó khăn và thương mại lắp đặt trong nhà. Hệ thống PA có thể phân trang, phân vùng phát nhạc trực tuyến, đàm thoại 2 chiều VoIP, thông báo, liên lạc khẩn cấp được ghi âm lại và trực tiếp được phân phối khắp nhiều khu vực và khu vực. Các hệ thống PA này có thể hoạt động với nhiều loại loa IP PA, giao diện CAT5 và loa IP được điều khiển bằng mạng IP Enabled PoE để đưa ra thông báo ở các khu vực công cộng và tòa nhà thương mại. Các khả năng tùy chọn như giao diện liên lạc nội bộ và micrô khu vực có thể được thêm vào các khu vực địa chỉ cho phép kiểm soát khu vực / khu vực để thông báo và thông báo khẩn cấp.