Showing 1–12 of 14 results

Bộ chuyển đổi quang điện là giải pháp cho những vấn đề kết nối mạng hỗn hợp quang lan, bằng cách cho phép sử dụng cáp quang khi cần thiết và tích hợp thiết bị mới vào cơ sở hạ tầng cáp đồng hiện có với chi phí rẻ. Sự phức tạp của mạng, các ứng dụng băng thông rộng và số lượng thiết bị ngày càng tăng trên mạng đang khiến tốc độ mạng và yêu cầu băng thông cao hơn, đồng thời buộc các yêu cầu về khoảng cách xa hơn. Converter quang điện cung cấp sự tích hợp liền mạch của cáp đồng UTP giao diện RJ45 và cáp sợi quang đầu nối SC hoặc khe cắm SFP, tương thích với các loại sợi quang Singlemode, Multimode khác nhau trong mạng LAN doanh nghiệp. Media Converter hỗ trợ nhiều loại giao thức, tốc độ dữ liệu và các loại phương tiện để tạo ra một mạng đáng tin cậy hơn và hiệu quả về chi phí.

Converter quang điện là gì?
Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị mạng đơn giản được sử dụng để tạo kết nối giữa hai loại phương tiện truyền thông khác nhau, chẳng hạn như cặp xoắn UTP với cáp sợi quang. Các thiết bị chuyển đổi Media Converter này được phát triển và tác dụng của các converter quang này làm cho mạng trở nên đa dạng. Tính linh hoạt của bộ chuyển đổi quang điện nằm ở khả năng kết nối các hệ thống dựa trên cáp quang với các hệ thống cáp có cấu trúc, dựa trên cáp đồng Ethernet hiện có như mạng LAN CAT5/CAT6 sau đó đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu để truyền tín hiệu đi xa qua cáp sợi quang. Converter quang là giải pháp thay thế các chuẩn truyền thông đang dùng cáp đồng do các ưu thế về khoảng cách truyền dẫn xa với tốc độ cao, chất lượng tín hiệu tốt, ổn định, chống được nhiễu điện từ và bảo mật tuyệt vời. Converter quang-lan là thiết bị không thể thiếu khi triển khai lắp đặt các hệ thống truyền dữ liệu cần băng thông lớn, như các hệ thống Camera IP giám sát, mở rộng mạng LAN không dây Wifi và có dây, trao đổi dữ liệu trong các hệ thống đa phương tiện như hội nghị truyền hình, VoIP và từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tới các thuê bao.

Ứng dụng của Converter quang điện
Bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong bất kỳ lĩnh vực hoặc tình huống nào từ mạng LAN cục bộ, từ nhà mạng tới thuê bao FTTx, máy trạm công nghiệp đến máy tính,.v.v.. Media Converter cho phép bạn nâng cấp lên công nghệ mạnh mẽ hơn và vượt trội hơn về tốc độ, khoảng cách mà không yêu cầu trang bị thêm thiết bị mạng phức tạp.

Ứng dụng chính của bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang là mở rộng mạng xa hơn bởi cáp đồng CAT5/CAT6 có giới hạn truyền tín hiệu phạm vi trên chiều dài là <100 mét. Ngược lại, cáp quang có giới hạn chiều dài là vài trăm mét cho tới vài chục km. Các loại sợi quang khác nhau có giới hạn độ dài chênh lệch. Ví dụ, các sợi đơn mode hỗ trợ lên đến 550m tối đa tới 2000 mét, trong khi cáp quanh Singlemode có thể tới vài chục km.

Ứng dụng thông thường nhất của bộ chuyển đổi quan điện là trong trường hợp của mạng cáp đồng xoắn đôi sang cáp quang. Đầu nối sợi quang tiêu chuẩn trên các bộ Converter quang này thường là đầu nối SC hoặc khe cắm SFP.

Tại sao cần dùng Media Converter?
Theo truyền thống, bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi từ giao diện cáp đồng RJ45 sang sợi quang SC hoặc SFP, và sau đó trở lại cáp đồng, thường để gửi dữ liệu khoảng cách xa hơn so với mức cáp đồng tiêu chuẩn có thể xử lý. Tuy nhiên, trong thế giới tập trung vào IP ngày nay, bộ chuyển đổi phương tiện hoạt động chủ yếu để mở rộng khoảng cách truyền tín hiệu Ethernet.

Lợi ích số một với loại này là khoảng cách xa mà chúng có thể mang tín hiệu Ethernet. Cáp đồng Cat 5/6 tiêu chuẩn chỉ truyền tín hiệu 100 m, nhưng một bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang có thể mở rộng tín hiệu đó ra hơn 100 km hoặc hơn.

Lý do phổ biến thứ hai để sử dụng bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang là để cách ly các thiết bị ở vị trí bên ngoài khỏi tia sét hoặc nhiễu điện từ khác. Sợi quang không dẫn điện, vì vậy bất kỳ tia sét nào hoặc EMI sẽ bị cô lập đến vị trí đó và không truyền trở lại thiết bị đầu cuối. Chúng thường được sử dụng để chạy rất ngắn ở các khu vực dễ bị sét đánh hoặc các địa điểm công nghiệp.

Lưu ý khi chọn bộ chuyển đổi quang điện
Làm thế nào để bạn chọn đúng bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông cáp quang? Câu hỏi đầu tiên là bạn cần một phiên bản tích hợp bộ thu phát quang cố định vào thiết bị, hay một thiết bị converter quang sử dụng khe cắm SFP, trong đó SFP đóng vai trò như bộ phận truyền và nhận sợi quang.

Tiếp theo là loại sợi quang sẽ được sử dụng: Đa mốt (Multimode) hay đơn mốt (Singlemode). Sau đó, tìm hiểu xem nó sẽ sử dụng một hoặc hai sợi để tạo liên kết. Nhiều hệ thống đã sử dụng hai sợi để bạn có thể gửi dữ liệu theo một chiều trên sợi thứ nhất và sau đó là hướng ngược lại trên sợi thứ hai.

Cũng liên quan đến cáp vật lý sẽ được sử dụng là loại đầu nối trên sợi quang đó. Có các đầu nối ST, SC và LC (SFP). Ethernet chạy ở các tốc độ khác nhau, vì vậy bạn cũng phải quyết định tốc độ dữ liệu bạn muốn chạy trên sợi quang đó. Chằng hạn 10/100Mbps, Gigabit (1000Mbps).

Lưu ý cuối cùng cần xem xét là liệu bạn có cần cấp nguồn qua Ethernet ở vị trí từ xa cho Camera IP, Wifi AP hoặc thiết bị IP khác của mình hay không. Thông thường, có các tùy chọn PoE là IEEE 802.3af (15 Watt), IEEE 802.3af (30 W).

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi
Converter quang 1 sợi hay Converter quang AB, là thiết bị sử dụng 1 sợi quang công nghệ ghép bước sóng WDM để truyền tải tín hiệu đồng thời với 2 bước sóng 1310/550mm trên cùng 1 sợi cáp quang Single-mode. Phương án sử dụng bộ converter 1 sợi có ưu điểm là tiết kiệm sợi quang (chỉ cần dùng 1 sợi quang để truyền dữ liệu thay vì dùng 2 sợi quang) và dễ quản lý sợi quang, dễ bố trí lắp đặt thiết bị và dây dẫn gọn gàng.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi
Converter quang 2 sợi có thể dùng bước sóng Multimode hoặc Single-mode với 2 giao diện thu phát tín hiệu quang SC hoặc SFP độc lập với nhau, có thể là bước sóng Multi-Mode 850nm, 1300nm, hoặc Single-Mode 1310nm, 1550nm. Do dùng 2 giao diện quang Tx/Rx độc lập nhau, nên bộ chuyển đổi Quang sang LAN cần dùng 2 sợi cáp quang để kết nối giữa thiết bị thu và thiết bị phát. Sử dụng Converter quang điện 2 sợi có ưu điểm là linh hoạt hơn, sử dụng được đa dạng các loại sợi cáp quang. Tuy nhiên cũng có nhược điểm là chi phí cao hơn (do cần dùng 2 sợi quang để truyền dữ liệu) và quản lý phức tạp hơn (mất nhiều công sức hơn trong việc quản lý, đánh nhãn và bó gọn dây, dễ nhầm lẫn).

Bộ chuyển đổi quang điện không quản lý
Một bộ chuyển đổi phương tiện không được quản lý cho phép giao tiếp đơn giản với nhau nhưng không cung cấp khả năng giám sát, phát hiện lỗi và thiết lập cấu hình mạng. Một số loại Unmanaged Media Converter có thể có thêm tùy chọn điều chỉnh tính năng thông qua công tắc DIP phần cứng.

Media Converter quang điện có tính năng quản lý
Bộ chuyển đổi quang điện quản lý có giá cao hơn nhưng cung cấp khả năng giám sát mạng nâng cao, phát hiện lỗi, cấu hình từ xa và nhiều chức năng hơn. Hầu hết các bộ chuyển đổi phương tiện được quản lý hỗ trợ tất cả các dịch vụ bảo mật xác thực và cung cấp các phiên quản lý an toàn bằng cách hỗ trợ SSH, SNMPv3, Telnet và HTTPS.

Chuyển đổi quang điện cấp nguồn PoE
Các hệ thống Camera IP giám sát, điểm truy cập không dây Wifi phát triển mạnh mẽ và cần truyền tín hiệu ở khoảng cách xa về đầu ghi hình NVR hoặc mạng trục trung tâm. Converter quang điện cấp nguồn PoE là giải pháp để sử dụng trong các trường hợp như vậy. Bộ chuyển đổi quang điện cấp nguồn PoE giúp người dùng đơn giản hóa việc lắp đặt, dễ tiếp cận các điểm không có ổ cắm nguồn và giúp hệ thống mạng hoạt động an toàn hơn với điện áp thấp.