Hiển thị kết quả duy nhất

Bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang điện là thiết bị chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện Ethernet và ngược lại được dùng phổ biến nhất hiện nay để truyền tín hiệu đi xa qua cáp sợi quang. Converter quang là giải pháp thay thế các chuẩn truyền thông đang dùng cáp đồng do các ưu thế về khoảng cách truyền dẫn xa với tốc độ cao, chất lượng tín hiệu tốt, ổn định, chống được nhiễu điện từ và bảo mật tuyệt vời. Converter quang-lan là thiết bị không thể thiếu khi triển khai lắp đặt các hệ thống truyền dữ liệu cần băng thông lớn, như các hệ thống Camera IP giám sát, mở rộng mạng LAN không dây Wifi và có dây, trao đổi dữ liệu trong các hệ thống đa phương tiện như hội nghị truyền hình, VoIP và từ  nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tới các thuê bao.

Phân biệt bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay truyền dẫn cáp quang phổ biến với 2 loại bước sóng là Single-mode Media Converter và Multimode Media Converter, do vậy sẽ có 2 loại Converter quang cùng tồn tại song song trên thị trường. Ngoài ra, cùng là Converter quang Single-Mode, nhưng phân chia thành 2 loại nhỏ hơn là bộ chuyển đổi LAN sang quang 1 sợi truyền đồng thời 2 bước sóng 1310nm/1550nm trên cùng 1 sợi quang và bộ chuyển đổi Quang sang Lan 2 sợi quang với bước sóng 1310nm hoặc 1550nm.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Converter quang 1 sợi hay Converter quang AB, là thiết bị sử dụng 1 sợi quang công nghệ ghép bước sóng WDM để truyền tải tín hiệu đồng thời với 2 bước sóng 1310/550mm trên cùng 1 sợi cáp quang Single-mode. Phương án sử dụng bộ converter 1 sợi có ưu điểm là tiết kiệm sợi quang (chỉ cần dùng 1 sợi quang để truyền dữ liệu thay vì dùng 2 sợi quang) và dễ quản lý sợi quang, dễ bố trí lắp đặt thiết bị và dây dẫn gọn gàng.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi

Converter quang 2 sợi có thể dùng bước sóng Multimode hoặc Single-mode với 2 giao diện thu phát tín hiệu quang SC hoặc SFP độc lập với nhau, có thể là bước sóng Multi-Mode 850nm, 1300nm, hoặc Single-Mode 1310nm, 1550nm. Do dùng 2 giao diện quang Tx/Rx độc lập nhau, nên bộ chuyển đổi Quang sang LAN cần dùng 2 sợi cáp quang để kết nối giữa thiết bị thu và thiết bị phát. Sử dụng Converter quang điện 2 sợi có ưu điểm là linh hoạt hơn, sử dụng được đa dạng các loại sợi cáp quang. Tuy nhiên cũng có nhược điểm là chi phí cao hơn (do cần dùng 2 sợi quang để truyền dữ liệu) và quản lý phức tạp hơn (mất nhiều công sức hơn trong việc quản lý, đánh nhãn và bó gọn dây, dễ nhầm lẫn).

Các lưu ý khi lựa chọn Converter quang cho hệ thống truyền dẫn

Lưu ý về tốc độ: Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi 10/100Mbps và Gigabit 10/100/1000Mbps. Tùy theo nhu cầu về băng thông cần dùng mà chọn loại phù hợp, thông thường với các tuyến link nhỏ lẻ thì converter quang 10/100Mbps sẽ là tốt nhất giữa giá thành và đáp ứng đủ nhu cầu. Với các tuyến truyền dẫn mạng trục, người dùng cần bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000Mbps (Gigabit) trở lên.

Lưu ý về khoảng cách truyền: Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 2km, còn đối với cáp quang single mode  thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể truyền tín hiệu đi xa tối đa 140km. Các khoảng cách của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là: 2 km, 10 km, 25 km, 40km, 60 km, 120 km. Tùy vào khoảng cách truyền dẫn người dùng lựa chọn loại converter quang 1 sợi hoặc 2 sợi, Multimode hay Singlemode cho phù hợp