Lắp đặt hệ thống loa thông báo IP Audio 

Tomind-banner

Hệ thống loa thông báo giờ đây có thể dễ dàng lắp đặt và thiết lập cùng với hệ thống tổng đài IP-PBX có sẵn hoặc dùng với thiết bị IP Audio P.A độc lập. Hệ thống âm thanh thông báo này thể phân trang IP phát thông báo và phát nhạc theo nhóm, phân vùng theo các khu vực cụ thể, chẳng hạn như kho bãi, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khách sạn, resort, .v.v.

Trong trường hợp dùng với tổng đài IP-PBX thế hệ mới, thì tính năng “Intercom & Paging” hầu như đã được tích hợp sẵn để thiết lập phát âm thanh thông báo công cộng và đàm thoại nội bộ Intercom. Điều này đặc biệt tuyệt vời với các tổ chức, doanh nghiệp đã có sẵn hoặc đầu tư hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ VoIP, giúp họ có thêm hệ thống âm thanh thông báo cho nhân viên, khách hàng giao dịch tại văn phòng, phát nhạc thư giãn cho tòa nhà, và có thể kết hợp với chuông cửa có hình Door Phone cho liên lạc nội bộ 2 chiều cho an ninh, điều khiển khóa cổng tiện lợi mà không mất thêm chi phí.

Contents

Lắp đặt hệ thống loa thông báo công cộng trong giải pháp âm thanh thông báo IP Audio

Hệ thống âm thanh thông báo IP-PA system thông thường là một hệ thống độc lập gồm có thiết bị trung tâm IP-PA Console và các loa thông báo IP-SIP. Hệ thống này được sử dụng cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp cho phép bạn phát âm thanh thông báo hoặc phát nhạc tới mọi người và các loa IP-SIP công cộng được gắn cố định bên trong hoặc ngoài các tòa nhà hoặc các khu vực khác cho người nghe. Nhờ áp dụng công nghệ VoIP, máy chủ SIP (SIP server) hệ thống IP-PA có thể được sử dụng phát thanh thông báo công cộng, phát nhạc theo các địa điểm cụ thể và liên lạc nội bộ 2 chiều.

Tổng đài IP cũng là 1 SIP server và được trang bị sẵn tính năng Intercom-Paging chuyên dụng, do vậy bạn có thể thiết lập phân trang IP theo nhóm và kết nối tới loa thông báo IP-SIP (IP Network Speaker) để phát âm thanh, phát nhạc và kết nối chuông cửa chuẩn SIP (SIP Door Phone), chuông cửa màn hình SIP (Video SIP Door Phone), Camera IP hỗ trợ SIP,, thiết bị Audio IP Gateway,.v.v… thể thiết lập hệ thống Paging & Intercom hoàn chỉnh.

2. Cài đặt, lắp đặt trung tâm quản lý âm thanh thông báo IP Audio Public Address

Trung tâm quản lý âm thanh cho IP Audio PA System có thể sử dụng tổng đài IP-PBX hoặc phần mềm IP PA Software.

2.1 Sử dụng tổng đài IP-PBX

Hầu hết các IP-PBX đều cung cấp tích năng này cho người dùng tương tự như các giao diện của thiết bị IP Audio Console. Tính năng này có sẵn trong Menu phần mềm và thường bị tắt theo mặc định. Bạn sẽ phải bật và cấu hình tính năng này với các thông số cụ thể mà bạn muốn thiết lập cho nhu cầu sử dụng của mình. Quá trình cấu hình đơn giản và thường được thực hiện thông qua giao diện Web trực tuyến.

Cách hoạt động của Intercom & Paging tương tự như gọi nội bộ, cho phép người dùng quay số máy lẻ trong văn phòng tương tự như cuộc gọi thông thường. Tuy nhiên, thay vì đổ chuông thiết bị sẽ tự động trả lời cuộc gọi. Bạn có thể sử dụng tính năng này để phát thông báo, phát nhạc, trò chuyện nhanh giữa các đồng nghiệp, kiểm soát quyền truy cập vào một tòa nhà hoặc liên hệ với những người cụ thể ở đầu bên kia. Các cuộc gọi nội bộ thường miễn phí, không bị giới hạn địa lý trên đường truyền Internet và không phải chịu bất kỳ khoản phí nào từ nhà cung cấp dịch vụ.

2.2 Phần mềm IP PA System

Được thiết kế cài đặt trên máy tính PC, phần mềm IP PA System cho phép người dùng dễ dàng thiết lập các cài đặt cho hệ thống: phân vùng, lựa chọn nguồn âm thanh giọng nói hoặc nhạc, lịch phát,…

 • Chức năng thêm/xóa loa IP
 • Chức thêm/xóa điện thoại IP Phone
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp Micro hoặc bản ghi âm sẵn, có thể phát lặp đi lặp lại.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc bản ghi MP3/WAV hoặc từ thiết bị âm thanh bên ngoài.
 • Phân trang, chia vùng phát âm thanh theo nhóm, theo khu vực, hoặc toàn bộ khuôn viên, phòng ban.
 • Phát âm thanh, chuông báo tự động theo lịch hoặc thủ công.
 • Phát âm thanh thông báo khẩn cấp từ bất kì địa điểm nào trên mạng có lắp đặt điện thoại IP Phone.
 • Họp đàm thoại hội nghị theo nhóm, hoặc đàm thoại 2 chiều tại bất kì địa điểm nào trên mạng có điện thoại IP Phone.

3. Lắp đặt Micro cho hệ thống âm thanh thông báo IP

Người dùng có rất nhiều tùy chọn để lắp đặt Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Bàn Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC có phần mềm IP Audio Software.
 • Tai nghe Call Center có Micro.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone.

Mỗi tùy chọn có mức đầu tư, độ tiện dụng và phù hợp với nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp.

4. Ứng dụng của hệ thống loa thông báo công cộng và liên lạc nội bộ dùng “Intercom and Paging “

Các thiết bị âm thanh thông báo đầu cuối là phần cứng chuyên dụng như loa thông báo IP-SIP Speaker (có thể có hoặc không tích hợp Micro) và thiết bị Audio Gateway kết nối tới loa thông báo. Bạn cũng có thể kết nối tới thiết bị liên lạc Intercom hoặc các thiết bị chuẩn SIP Video Door Phone khác cho giải pháp an ninh tòa nhà, văn phòng.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể cấu hình để thiết bị trong hệ thống có thể liên lạc với nhau hoặc không. Mặc dù bạn có thể thực hiện các cuộc gọi nội bộ từ điện thoại SIP, bạn có thể muốn các thiết bị độc lập nếu bạn đang xây dựng một hệ thống phát thanh công cộng và khẩn cấp.

4.1 Âm thanh thông báo công cộng cho nhà xưởng, trường học, bệnh viện, tổ chức và doanh nghiệp

Hệ thống loa thông báo công cộng IP-SIP hữu ích trong việc thiết lập hệ thống phát thanh khẩn cấp trong toàn bộ văn phòng hoặc khuôn viên trường học, nhà xưởng, bệnh viện,…. Về cơ bản chúng hoạt động giống như bất kỳ hệ thống âm thanh thông báo cho các điểm cuối SIP là loa Network Speaker nào khác, bạn có thể sử dụng nó để gửi thông báo khẩn cấp khi người dùng ở rải rác nhiều nơi trên nhiều tòa nhà hoặc trong khuôn viên rộng lớn.

Bạn cũng có thể phát nhạc cho khách hàng mua sắm tại các trung tâm thương mại, cho nhân viên trong văn phòng nhằm làm tăng sự hưng phấn, tăng hiệu suất mua sắm và thư giãn cho mọi người.

4.2 Thông báo khách tới thăm

Đôi khi bạn không muốn gọi cho mọi người nhưng vẫn cần truyền tải thông tin chẳng hạn như khách vào tòa nhà. Cuộc gọi nội bộ bằng giọng nói là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Lễ tân hoặc nhân viên bảo vệ có thể thông báo cho khách qua các cuộc gọi liên lạc nội bộ và không giống như các cuộc gọi thông thường, không phải đợi cho đến khi ai đó trả lời điện thoại.

4.3 Hệ thống liên lạc nội bộ VoIP và bộ chuông cửa màn hình

Kiểm soát quyền truy cập vào một khu vực an toàn là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của hệ thống liên lạc nội bộ. Các tổ chức có thể kết nối chuông cửa với hệ thống điện thoại VoIP của họ giống như cách họ kết nối với bất kỳ điện thoại SIP nào khác. Tuy nhiên, thay vì trả lời cuộc gọi, chuông cửa (Door Phone) và chuông của có hình (Video Door Phone) cho phép người dùng truy cập để điều khiển mở cửa có kiểm soát. Tính năng này là một cách tuyệt vời để thêm an ninh và theo dõi chặt chẽ những ai có thể vào các khu vực nhất định trong tòa nhà hoặc toàn bộ tòa nhà.

Các bộ chuông cửa màn hình này phổ biến có thể được dùng phổ biến trong các trường học, nhà kho, phòng máy chủ, phòng thí nghiệm, khu chung cư và các địa điểm tương tự. Bạn thậm chí có thể ghi lại cảnh quay để phát lại sau này để xem lại và theo dõi khi sử dụng chuông cửa có hình, cũng như tích hợp hệ thống điện thoại với hệ thống giám sát (như CCTV) có thể tăng cường hệ thống an ninh hiện có.

5. Lợi ích khi sử dụng tính năng thông báo công cộng và Intercom

Các tổ chức và doanh nghiệp khi cần một hệ thống thông báo công cộng và liên lạc nội bộ Intercom, cần có 1 hệ thống PA riêng gây tốn kém chi phí và không gian lắp đặt. Tuy nhiên khi dùng tính năng Intercom & Paging đã được tích hợp sẵn trong thiết bị tổng đài, điều này làm cho nó hữu ích để cải thiện giao tiếp trong văn phòng, tăng cường an ninh tòa nhà và giám sát việc truy cập vào các khu vực an toàn mà không mất thêm chi phí đầu tư một hệ thống độc lập.

Hơn thế nữa, tính năng Intercom & Paging giao thức SIP còn cho phép người dùng tạo lập một hệ thống âm thanh thông báo công cộng và liên lạc nội bộ không bị giới hạn bởi địa lý trên đường truyền Internet hoàn toàn miễn phí. Các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh, sản xuất nằm rải rác trên toàn quốc hoặc trên thế giới được hưởng lợi lớn khi tiết kiệm chi phí khi sử dụng giải pháp này.