Lắp đặt hệ thống âm thanh IP Audio cho siêu thị, trung tâm thương mại

He-thong-am-thanh-Ip-Audio-cho-sieu-thi-trung-tam-thuong-mai

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng là giải pháp hoàn hảo cho các siêu thị, trung tâm thương mại. Những chiếc loa thông báo có thể được gắn âm trần nhà, treo tường để phát các bản tin khuyến mại và phát âm thanh nhạc nền theo phát danh sách nhạc theo chủ đề.

Những thông tin khuyến mại, nhạc nền có thể kích thích việc mua sắm, tương tác giữa khách hàng và nhân viên bán hàng, nâng cao hiệu quả bán hàng và kinh doanh. Hệ thống âm thanh thông báo công cộng PA System là giải pháp thực hiện các thông báo hướng dẫn di tản trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hoặc các sự cố khẩn cấp khác.

Hệ thống âm thanh công cộng IP Audio cho siêu thị, trung tâm thương mại cần những tính năng gì?

Hệ thống âm thanh thông báo thế hệ mới IP Audio là giải pháp truyền âm thanh, âm nhạc qua mạng IP đã và đang được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hệ thống âm thanh IP Audio không những cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn, nhiều tính năng hơn, dễ thao tác hơn mà còn có thể được giám sát và điều khiển bằng ứng dụng tại chỗ và từ xa.

Hệ thống thiết bị âm thanh phù hợp là điều cần thiết để vận hành siêu thị, trung tâm thương mại một cách trơn tru và an toàn. Để tạo ra một hệ thống âm thanh IP Audio đáp ứng tốt nhất nhu cầu như vậy, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các khía cạnh của môi trường và các sản phẩm được bày bán. Nhìn chung, tất cả các nhu cầu về âm thanh và hình ảnh để đảm bảo cửa hàng của bạn hoạt động tốt nhất sẽ gồm các tính năng sau:

 • 1. Phát âm thanh quảng cáo thương mại và phát nhạc nền
 • 2. Phân trang toàn bộ khu vực tại quầy dịch vụ hoặc văn phòng, cũng hỗ trợ phân trang đến một khu vực cụ thể
 • 3. Điều khiển toàn bộ các các chức năng trên máy tính PC tiện lợi.
 • 4. Khả năng tích hợp với hệ thống liên lạc nội bộ Intercom chuẩn SIP khác để liên lạc 2 chiều và đa chiều.
 • 5. Tùy chọn nguồn âm thanh giọng nói trực tiếp từ Micro hoặc các bản ghi lại có sẵn.
 • 6. Tùy chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc các bản MP3/WAV hoặc từ các thiết bị âm thanh bên ngoài.

Các hệ thống IP Audio này hoạt động trên nền tảng mạng LAN nên không cần thi công lắp đặt thêm hệ thống dây điện riêng tốn kém, phức tạp. Hệ thống âm thanh IP Audio PA có thể cấu hình cho bất kỳ không gian bán lẻ quy mô nào, từ một cửa hàng nhỏ cho đến hệ thống âm thanh phân trang, có chức năng thông báo bằng giọng nói cho trung tâm mua sắm thương mại lớn.

Các thiết bị, phần mềm cần có để lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo IP Audio cho siêu thị, trung tâm thương mại

Sự phát triển của ngành viễn thông CNTT ngày nay có tác động to lớn đến công nghệ âm thanh, đặc biệt là trong ngành hệ thống truyền thanh công cộng (PA). Những tiến bộ này không những giúp đơn giản hóa việc thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống, mà còn tiết kiệm nhiều không gian, thiết bị vật tư và thời gian cho các nhà thầu thi công, người sử dụng cuối cùng. Hệ thống âm thanh IP rất đơn giản, chỉ có những thành phần chính sau:

1. Phần mềm trung tâm IP Audio System

 • Cài đặt trên máy tính PC Windows 10/11
 • Chức năng thêm/xóa loa IP
 • Chức thêm/xóa điện thoại IP Phone
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp Micro hoặc bản ghi âm sẵn, có thể phát lặp đi lặp lại.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc bản ghi MP3/WAV hoặc từ thiết bị âm thanh bên ngoài.
 • Phân trang, chia vùng phát âm thanh theo nhóm, theo khu vực: như lễ tân, hành lang, toàn bộ khuôn viên, phòng nghỉ, bể bơi, khu thể thao, phòng GYM, quán cafe, nhà hàng, …
 • Phát âm thanh, chuông báo tự động theo lịch hoặc thủ công.
 • Phát âm thanh thông báo khẩn cấp từ bất kì địa điểm nào trên mạng có lắp đặt điện thoại IP Phone.
 • Họp đàm thoại hội nghị theo nhóm, hoặc đàm thoại 2 chiều tại bất kì địa điểm nào trên mạng có điện thoại IP Phone.

2. Loa mạng IP

Loa mạng IP là các thiết bị âm thanh hoạt động với cáp mạng LAN cho cả nguồn và dữ liệu âm thanh được lắp đặt phía người nghe. Tùy theo địa hình của từng khu vực mà người dùng có thể chọn loại loa có kiểu lắp đặt và công suất phù hợp:

 • Loa IP âm trần SIP-S01 (15W): gắn âm trần mang lại thẩm mỹ cao và gọn gàng.
 • Loa IP treo tường SIP-S11 (15W) cho các khu vực bình thường. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công, sân vườn ngoài trời
 • Loa IP treo tường SIP-11T (30W) cho các khu vực ồn ào. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công, sân vườn ngoài trời
 • Loa IP phóng thanh SIP-S21T/SIP-S22T (30W): vỏ bảo vệ IP67, lắp đặt tại các khu vực ngoài trời ồn ào, khu công cộng, bãi để xe.

3. Tích hợp với điện thoại IP-Phone cho liên lạc Intercom 2 chiều nội bộ

Hệ thống âm thanh IP Audio sử dụng giao thức SIP là giải pháp liên lạc 2 chiều, bạn cũng có thể dễ dàng lắp đặt thêm điện thoại IP chuẩn SIP để liên lạc nội bộ.  Với âm thanh IP Audio, việc tích hợp điện thoại VoIP trở nên đơn giản hơn và hoạt động trên mạng LAN/WAN thống nhất do chúng sử dụng chung chuẩn SIP.

Bạn có thể thêm/xóa các loa IP và điện thoại IP trên phần mềm quản lý tập trung thống nhất, giúp việc liên lạc 2 chiều trở nên liền mạch, đơn giản và dễ mở rộng. Bạn cũng có thể tích hợp với tổng đài điện thoại IP cho các cuộc gọi nội bộ và ra ngoài và phát âm thanh thông báo từ bất kỳ địa điểm nào trong hệ thống.