Cách chọn Switch mạng Gigabit tốt nhất cho văn phòng nhỏ và gia đình

Switch mang Gigabit cho van phong, gia dinh

Switch mạng là giải pháp kết nối Ethernet và internet phổ biến cho các doanh nghiệp và mạng gia đình trên toàn thế giới. Chúng cung cấp kết nối nhanh chóng với chất lượng dữ liệu tốt. Mạng LAN hiện đại ngày nay không chỉ còn truyền dữ liệu, chia sẻ internet cho mạng có dây và không dây, mà còn có khả năng cấp nguồn qua dây mạng PoE. Vậy chọn Switch mạng phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng luôn là mong muốn của người dùng phổ thông muốn tự chọn mua Switch cho văn phòng hoặc mạng gia đình. 

Switch mang Gigabit cho van phong, gia dinh
Switch mang Gigabit cho van phong, gia dinh

Contents

Switch mạng là gì?

Switch mạng là bộ chuyển mạch Ethernet kết nối nhiều thiết bị (như máy tính PC, máy in, Camera IP, Wifi, IP-Phone, Switch khác,….) vào một mạng LAN. Nó sử dụng công nghệ chuyển mạch gói để nhận, xử lý và cuối cùng chuyển tiếp dữ liệu đến máy đích. Thiết bị chuyển mạch mạng thường được sử dụng để tạo ra một mạng doanh nghiệp (đặc biệt là các thiết bị có nhiều cổng), nhưng cũng có xu hướng ngày càng tăng để đưa các thiết bị chuyển mạch vào mạng gia đình, đặc biệt là vì camera giám sát PoE đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy các bộ chuyển mạch sử dụng địa chỉ vật lý để xử lý và chuyển tiếp dữ liệu ở lớp 2 của mô hình OSI, nhưng cũng có các bộ chuyển mạch lớp 3 ngoài tất cả các tính năng của bộ chuyển mạch L2, có chức năng định tuyến (tương tự đối với một số bộ định tuyến truyền thống, chúng có khả năng chuyển mạch gói dựa trên phần cứng). Ngoài ra, đừng quên các thiết bị chuyển mạch đa Gigabit ngày càng phổ biến và được ưa chuộng sử dụng hơn do giá tiền chênh lệch giữa Fast Ethernet (10/100Mbps) hay Gigabit (1000Mbps) không lớn, và theo xu hướng, Switch mạng 10/100Mbps cũng dần hiếm hơn trên thị trường. Bên cạnh đó, Switch mạng cũng được phân chia theo các tính năng để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau:

  • Switch không quản lý (Unmanaged Switch): Đây thường là giải pháp tốt nhất cho những người không quan tâm đến việc quản lý lưu lượng mạng của họ và cũng có giá thành tốt nhất, dễ sử dụng, chỉ cần cắm và chạy.
  • Smart Switch (Switch quản lý qua giao diện Web): Nằm ở giữa loại Switch mạng dành cho người mới bắt đầu và được quản lý, Switch thông minh cung cấp các hướng dẫn dễ hiểu, cụ thể cho phép nó tự quản lý lưu lượng truy cập.
  • Switch quản lý (Managed Switch): Loại thiết bị chuyển mạch Ethernet Switch này cho phép người dùng quản lý lưu lượng mạng, QoS, cho phép người dùng ưu tiên băng thông và lưu lượng truy cập dựa trên nhu cầu của thiết bị được kết nối. Ví dụ, dịch vụ Video trực tuyến sẽ cần nhiều băng thông hơn một PC thông thường được sử dụng cho công việc văn phòng hàng ngày.
  • Switch cấp nguồn PoE (PoE Switch): Thiết bị mạng này cung cấp nguồn điện cho thiết bị ethernet được kết nối, vì vậy nó không cần bộ Adapter chuyển đổi nguồn để hoạt động. Điều này thường được sử dụng cho thiết bị Camera IP an ninh, điện thoại VoIP,…
  • KVM Switch: Được sử dụng để quản lý nhiều PC từ một thiết bị duy nhất. Điều này nhiều hơn đối với các công ty quy mô lớn sử dụng loại KVM Switch này để duy trì các phòng máy chủ, nhưng cũng có thể được người dùng gia đình sử dụng cho các mục đích khác nhau như chia sẻ màn hình giữa máy tính để bàn.

Một cách đơn giản hơn, hãy coi Switch mạng là giải pháp mở rộng các cổng giao tiếp mạng RJ45 cho các bộ định tuyến Wifi Router. Người dùng không chỉ có thể tối đa hóa các cổng mạng có sẵn mà còn có thể bố trí Switch ở một vị trí thuận tiện hơn để kết nối với các thiết bi mạng khác để dễ dàng truy cập. Hầu hết các văn phòng doanh nghiệp và gia đình có nhà nhiều tầng đều làm điều này cho hệ thống mạng LAN của họ. Thiết bị chuyển mạch Ethernet có nhiều điều cần quan tâm, như tốc độ Fast Ethernet (10/100Mbps) hay Gigabit (1000Mbps), có số cổng điện RJ45 khác nhau, có thể có một số cổng quang cho kết nối khoảng cách xa, có lẽ bạn nên kiểm tra các thông số kỹ thuật cơ bản này trước khi mua hàng. 

Nên mua loại Switch nào?

Thật khó để chọn bộ chuyển mạch Ethernet tốt nhất phù hợp với mạng của bạn từ sự đa dạng các loại Ethernet Switch có sẵn trên thị trường (một số người dùng có thể thích bộ chuyển mạch Ethernet được quản lý, trong khi những người khác sẽ không cần bất cứ thứ gì bên trên bộ chuyển mạch Ethernet không được quản lý hoặc thông minh).

Vì vậy, để đơn giản, người dùng có thể lựa chọn theo đặc điểm của chúng như sau:

  • 1. Switch không quản lý: là thiết bị chuyển mạch Ethernet dễ dùng nhất, không cần kỹ năng về IT, hỗ trợ cắm và chạy. Unmanaged Switch chỉ cần có đủ số lượng cổng tương ứng với số lượng thiết bị cần kết nối, phù hợp với các mạng LAN nhỏ sử dụng tại nhà hoặc cho các mạng doanh nghiệp SMEs.
  • 2. Smart-Switch: Các thiết bị chuyển mạch Ethernet được quản lý trên web cho phép cài đặt một số tính năng nâng cao, như chia VLAN, điều khiển tốc độ từng port,… Đây là giải pháp tốt nhất để sử dụng tại nhà (những người đam mê công nghệ) và cho các mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần can thiệp sâu hơn vào một số tính năng nâng cao, mà không cần có IT chuyên nghiệp.
  • 3. Managed Switch: Các thiết bị chuyển mạch Ethernet được quản lý tốt nhất sẽ được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp (doanh nghiệp vừa đến lớn), tuy nhiên người dùng cần nhiều kỹ năng về kỹ thuật để quản lý vận hành một hệ thống mạng chuyên nghiệp như vậy.
  • 4. Switch PoE: là Switch cấp nguồn PoE và dữ liệu đồng thời trên 1 sợi dây cáp, thường dùng trong các trường hợp lắp đặt các thiết bị Camera IP, điểm thu phát Wifi AP, điện thoại VoIP giúp đơn giản hóa việc thi công triển khai.
  • 5. Switch công nghiệp: Industrial Switch được thiết kế làm việc tại các khu vực cho khí hậu, môi trường làm việc khắc nghiệt, phù hợp khi triển khai các hệ thống mạng ngoài trời, nhà máy sản xuất, khu chế xuất,… nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm, bụi bẩn.