Tổng quan về Module SFP, module SFP cáp đồng RJ45 và SFP quang

Module-SFP

Trong môi trường kết nối mạng ngày nay, các thiết bị mạng có giao diện cáp đồng RJ45 và giao diện cáp quang được dùng phổ biến, trong đó kết nối qua cáp quang là giải pháp truyền dẫn an toàn cho khoảng cách rộng lớn. Trong hầu hết các trường hợp, không gian vật lý mà các giao diện này chiếm giữ khá nhỏ, do đó, các thiết bị nhỏ gọn cung cấp các kết nối cho các giao diện này là module SFP.

Mô-đun SFP là gì?

Small Form Factor Pluggable (SFP) về cơ bản là một mô-đun có giao diện sợi quang hoặc giao diện RJ45 cáp đồng phù hợp với khe cắm SFP trên bộ chuyển mạch Ethernet/Media Converter. Nó tạo điều kiện chuyển đổi liền mạch tín hiệu Ethernet thành tín hiệu điện hay tín hiệu quang để truyền và nhận dữ liệu.

Bộ thu phát SFP có thể được phân loại dựa trên các yếu tố như phiên bản, loại cáp, phạm vi truyền, tốc độ truyền dữ liệu và ứng dụng. Dưới đây là một số loại bộ thu phát SFP dựa trên các phiên bản của chúng và các yếu tố trên.

SFP cáp đồng RJ45

Mô-đun SFP RJ45 hỗ trợ tốc độ 10/100/1000Mbps, 10Gpps, có thể hoạt động tốt với cáp đồng xoắn đôi Cat5, Cat6, Cat6a và Cat7. Các kết nối sử dụng cáp đồng thường được giới hạn trong khoảng 100 m.

SFP cáp quang

Đây là phiên bản cơ bản và tiêu chuẩn tương thích với nhiều ứng dụng mạng bao gồm Ethernet và cáp quang. Các bộ thu phát SFP này được thiết kế để sử dụng với sợi quang hỗ trợ các tốc độ phổ biến 155Mbps, 1.25GBps với nhiều bước sóng, khoảng cách tối đa lên đến 2 km với đa chế độ (Multimode) và 120 km với chế độ đơn (Single mode).

Lựa chọn SFP quang và SFP cáp đồng RJ45 cho thiết bị mạng

Trong khi các mô-đun SFP và SFP + tương đối rẻ, kết nối 1 Gb và 10 Gb và sử dụng SFP RJ45 cáp đồng thường rẻ hơn cáp quang. Ngoài ra, các cổng RJ45 thường hay được tích hợp sẵn trong các thiết bị chuyển mạch nên khách hàng không cần phải mua thêm các bộ phận khác.

Quyết định sử dụng cổng RJ45 SFP hoặc cổng quang SFP trên bộ chuyển mạch phụ thuộc vào khoảng cách giữa các điểm cuối kết nối. Nếu các điểm cuối đủ gần để sử dụng đồng, thì việc sử dụng RJ45 sẽ ít tốn kém hơn. Nếu khoảng cách đủ lớn để yêu cầu cáp quang, thì các bạn nên sử dụng cổng SFP. Cáp quang cũng là một lựa chọn tốt hơn khi các dây cáp phải chạy cạnh nhau trong một khoảng cách khiến việc nói chuyện chéo giữa các dây cáp đồng trở thành một vấn đề do nhiễu.

Kết hợp các cổng SFP trên một bộ chuyển đổi cung cấp hỗ trợ cho cả cổng SFP và RJ45 bằng cách sử dụng một giao diện duy nhất. Tuy nhiên, người dùng không thể sử dụng đồng thời cả hai cổng vì chỉ có một loại hoạt động tại một thời điểm. Các cổng kết hợp này cho phép các nhóm CNTT chọn loại kết nối phù hợp nhất với các yêu cầu về ứng dụng, mạng, chi phí hoặc khoảng cách.

Cập nhật mới về SFP cho Switch mạng

Các nhà sản xuất đã tiếp tục nâng cấp các thông số kỹ thuật SFP để hỗ trợ các loại kết nối tốc độ cao cho các liên kết bổ sung. SFP28 hỗ trợ 25 Gbps qua cả cáp quang đa chế độ và chế độ đơn. BiDi SFPs hỗ trợ giao tiếp hai chiều qua một sợi quang duy nhất. Trong khi các loại SFP khác yêu cầu hai sợi – một để gửi và một để nhận – BiDi SFP sử dụng các bước sóng khác nhau với một bước sóng để gửi dữ liệu và một bước sóng để nhận.

Các SFP nhỏ gọn hỗ trợ hai liên kết hai chiều bằng cách sử dụng cùng một mô-đun giao diện – hai sợi được sử dụng với mỗi sợi mang lưu lượng hai chiều. Mô-đun Quad SFP (QSFP) hỗ trợ bốn sợi mang Ethernet, FC. Hầu hết các mô-đun QSFP hiện có có thể hỗ trợ lên đến 200 Gbps. Cả hai mật độ kép SFP và QSPF bát phân gần đây đã trở nên khả dụng và mở rộng tốc độ dữ liệu lên 400 Gbps.

Hiện tại, 400 Gbps là tốc độ cao nhất có sẵn trong các sản phẩm thương mại, mặc dù công việc phát triển các tiêu chuẩn và sản phẩm hỗ trợ 800 Gbps đang tiếp tục được các nhà sản xuất thử nghiệm. Công nghệ SFP đã chứng tỏ khả năng phát triển khi nhu cầu tăng lên và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển để hỗ trợ tỷ lệ cao hơn.