Lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ

Mang-cuc-bo-LAN

Lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ, hay mạng cục bộ LAN, là các mạng nhỏ thường làm hạ tầng công nghệ thông tin dùng cho các văn phòng doanh nghiệp hoặc các hộ gia đình. Mạng LAN nội bộ được sử dụng để kết nối các tài nguyên máy tính thường là bên trong văn phòng công ty, khách sạn, resort, trường học, ngân hàng, bệnh viện, tòa nhà, trung tâm thương mại,.v.v.. Tài nguyên máy tính có thể là máy tính, máy in, máy chủ, điện thoại IPtổng đài IPcamera IP, hoặc các thiết bị mạng Switch, bộ định tuyếnWifi và mỗi thiết bị IT trong mạng sẽ có một địa chỉ IP. Kết nối giữa thiết bị IT này là bằng cáp đồng CAT5/CAT6, cáp đồng trục, mạng không dây Wifi hoặc cáp sợi quang tại các khu vực rộng lớn. Lắp đặt mạng LAN nội bộ giúp người dùng có thể:

  • Dùng chung đường truyền Internet
  • Chia sẻ tất cả các tài nguyên văn phòng giữa các máy trạm hoặc thiết bị cá nhân như smartphone, table PC trong mạng.
  • Quản lý được các kết nối ra ngoại mạng như Internet, liên lạc thoại VoIP, hội nghị truyền hình,.v.v.
  • Truyền tệp file, email, lưu trữ dữ liệu dùng chung trên NAS, .v.v.
Mang-cuc-bo-LAN
Mang-cuc-bo-LAN

Trước tiên, để xác định lắp đặt một mạng nội bộ LAN, bạn cần phải xác định số lượng, loại thiết bị IT và những dịch vụ nào bạn sẽ sử dụng trong mạng cục bộ LAN? và dùng mạng có dây hay không dây Wifi, hoặc trộn lẫn cả 2 công nghệ.

Tại sao phải lắp đặt mạng LAN cho doanh nghiệp?

Có một số lý do tại sao bạn có thể muốn thiết kế và xây dựng một mạng cục bộ LAN cho doanh nghiệp hoặc mạng gia đình mà chúng ta sẽ đề cập ngay bây giờ. Những ưu điểm của lắp đặt mạng LAN trong kinh doanh cũng như trong gia đình, nơi mạng LAN được sử dụng mọi lúc.

  • Thiết bị mạng dùng chung: Kết nối tất cả các máy tính của bạn vào một mạng có nghĩa là mỗi thiết bị đó đều có quyền truy cập vào cùng một thiết bị mạng, chẳng hạn như máy in, máy scan, ổ đĩa cứng mạng, camera ip an ninh,.v.v.
  • Kết nối internet dùng chung: mạng LAN tại gia đình hoặc văn phòng chỉ cần một kết nối internet, miễn là có đủ băng thông để nhiều người cùng sử dụng.
  • Phần mềm dùng chung: Nếu bạn đã từng mua phần mềm văn phòng, cho dù là phần mềm thiết kế, kế toán hay bất kỳ phần mềm nào khác. Vì vậy, chia sẻ phần mềm Software dùng chung trên nhiều thiết bị có thể tiết kiệm đáng kể.
  • Bảo mật: Sử dụng mạng LAN có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát nơi dữ liệu và tài nguyên của mình được lưu trữ, mang lại lợi ích về an ninh mạng.
  • Dễ dàng truyền dữ liệu và truyền thông: Các máy tính trong mạng LAN có thể dễ dàng gửi, nhận dữ liệu, tin nhắn, email với nhau. Bạn cũng có thể tạo một hệ thống truyền thông bằng với hệ thống tống đài điện thoại, truyền hình trực tuyến nội bộ và giao tiếp với ngoại mạng.

Lắp đặt mạng LAN, các bước thiết lập và cài đặt

1. Chuẩn bị vật tư thiết bị để lắp đặt mạng LAN

Điều đầu tiên cần làm là đảm bảo rằng bạn có tất cả các thiết bị cần thiết để lắp đặt một hệ thống mạng cục bộ LAN. Chẳng hạn như các máy tính PC, bộ định tuyến Router/Wifi Router và/hoặc bộ chuyển mạng Switch và cáp Ethernet. Với mạng doanh nghiệp, bạn có thể cần thêm hệ thống tổng đài điện thoại, máy chủ, bộ lưu trữ dữ liệu NAS, máy in.

Với một hệ thống mạng không dây Wifi thuần túy, việc kết nối và cấu hình sẽ trở nên rất đơn giản. Tuy nhiên với một hệ thống mạng có dây CAT5/CAT6/CAT7, bạn sẽ cần thêm các cáp Ethernet cho mọi thiết bị IT mà bạn muốn kết nối với mạng. Với một mạng sử dụng cấp nguồn qua cáp mạng PoE, bạn cần lưu ý công suất giữa phụ tải (Camera IP, điện thoại IP, Wifi AP) và khả năng đáp ứng công suất trên từng cổng/tổng công suất của thiết bị cấp nguồn như Switch PoE, PoE Injector. Lưu ý đường truyền cáp đồng CAT5/CAT6/CAT7 không được vượt quá giới hạn 100m do suy hao lớn, gây mất tín hiệu hoặc nguồn PoE.

Lắp đăht hệ thống mạng LAN cáp quang để kết nối giữa các khu vực rộng lớn, bạn cần lưu ý tới loại cáp và thiết bị quang Single-mode hay Multimode, bước sóng và khoảng cách kết nối giữa các chúng để chọn thiết bị cho phù hợp.

2. Kết nối thiết bị IT trong mạng LAN

Tiếp theo, đã đến lúc kết nối máy tính PC và các thiết bị IT khác với bộ định tuyến Router hoặc bộ chuyển mạng Switch của bạn. Điều này khá đơn giản để thực hiện, chỉ cần cài đặt mạng trên PC / Mac / máy tính xách tay và chọn tùy chọn để thiết lập kết nối hoặc mạng mới.

Việc kết nối các máy tính, thiết bị IT với mạng LAN có dây của bạn rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu của cáp ethernet vào máy tính và đầu kia vào bộ định tuyến/ bộ chuyển mạng của bạn.

Đối với kết nối Wifi, các thiết bị như Laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng cần nằm trong vùng phủ sóng Wifi, kết nối và nhập user/password mà bạn đã thiết lập trước đó tới các Wifi Router/Wifi AP. Để điều này hoạt động, bạn sẽ cần đảm bảo rằng WiFi được bật trên bộ chuyển mạch mạng hoặc bộ định tuyến của mình.

3. Kết nối Internet

Để các máy tính PC, điện thoại thông minh, máy tính bảng, các hệ thống truyền thông như tổng đài điện thoại, hội nghị truyền hình có thể kết nối ra Internet, thì bộ định tuyến của bạn cũng sẽ cần được kết nối với internet.

Để làm được điều này, bạn cần đăng ký dịch vụ với các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông, họ sẽ cấp cho bạn thiết bị router, tài khoản user/password để đăng nhập mạng Internet.

Trải nghiệm sử dụng hệ thống mạng cục bộ LAN sau khi hoàn thành lắp đặt

Lắp đặt mạng LAN như vậy đã hoàn tất sau khi hoàn tất các bước trên. Bây giờ, bạn có thể kiểm tra các kết nối bằng máy tính PC và tốc độ mạng Internet bằng ứng dụng Speedtest để đảm bảo tất cả các kết nối đều đạt tốc độ truy cập như mong muốn. Sau đó, bạn có thể dùng máy tính hoặc các thiết bị IT đầu cuối khác để trải nghiệm sử dụng các dịch vụ mạng thực tế.