Lắp đặt hệ thống âm thanh IP Audio cho khách sạn, resort, nhà hàng

He-thong-am-thanh-thong-bao-va-nhac-nen-IP-Audio-cho-khach-san

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng không những được dùng để cung cấp các thông tin quan trọng, cảnh báo khẩn cấp, mà còn được sử dụng rộng rãi để phát nhạc nền cho hầu hết các ngành và lĩnh vực kinh doanh như khách sạn, resort, nhà hàng. Điều này là chi tiết rất quan trọng để tạo ra bầu không khí phù hợp khách sạn, resort, nhà hàng, quán cafe, bể bơi và những khu vực vui chơi giải trí khác.

Trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng thì bên cạnh yếu tố trang trí nội thất, chỗ ngồi, ánh sáng và nhân viên thân thiện, hệ thống âm thanh công cộng cũng phải hòa hợp để đạt được bầu không khí tốt, nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ và khiến khách hàng quay trở lại. Thiết bị âm thanh, loa âm nhạc được sử dụng tại nhà hàng không những đáp ứng được nhu cầu của một hệ thống âm thanh thương mại cung cấp nhạc nền, mà còn đóng vai trò thông báo khẩn cấp cho khách hàng, nhân viên khi có sự cố xảy ra và hướng dẫn cho họ cách thực hiện.

Tầm quan trọng của hệ thống âm thanh phát nhạc nền trong khách sạn, resort, nhà hàng

Sử dụng âm nhạc phù hợp trong khách sạn là một công cụ tiếp thị cực kỳ mạnh mẽ. Âm nhạc nâng cao tâm trạng của người sử dụng dịch vụ và không khí của một không gian như tại bể bơi, quán bar, nhà hàng, quán cafe. Âm nhạc cũng có thể tăng doanh thu cho cơ sở kinh doanh bằng cách giảm thời gian chờ đợi của khách hàng khi họ tiếp tục tương tác và giải trí trong khi sử dụng dịch vụ.

Mặt khác, âm nhạc hay sẽ thúc đẩy tinh thần và năng suất làm việc, làm cho nhân viên phục vụ dễ thương hơn. Ghép nối một danh sách phát âm nhạc tuyệt vời với hệ thống âm thanh phù hợp cho nhạc nhà hàng, mọi người sẽ tận hưởng thời gian và trải nghiệm dịch vụ của họ tại nhà hàng, và khuyến khích khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ.

Lắp đặt hệ thống âm thanh IP Audio cho khách sạn cần những thiết bị, phần mềm gì?

Sự phát triển của ngành viễn thông CNTT ngày nay có tác động to lớn đến công nghệ âm thanh, đặc biệt là trong ngành hệ thống truyền thanh công cộng (PA). Những tiến bộ này không những giúp đơn giản hóa việc thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống, mà còn tiết kiệm nhiều không gian, thiết bị vật tư và thời gian cho các nhà thầu thi công, người sử dụng cuối cùng. Hệ thống âm thanh IP rất đơn giản, chỉ có những thành phần chính sau:

1. Phần mềm trung tâm IP Audio System

 • Cài đặt trên máy tính PC Windows 10/11
 • Chức năng thêm/xóa loa IP
 • Chức thêm/xóa điện thoại IP Phone
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp Micro hoặc bản ghi âm sẵn, có thể phát lặp đi lặp lại.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc bản ghi MP3/WAV hoặc từ thiết bị âm thanh bên ngoài.
 • Phân trang, chia vùng phát âm thanh theo nhóm, theo khu vực: như lễ tân, hành lang, toàn bộ khuôn viên, phòng nghỉ, bể bơi, khu thể thao, phòng GYM, quán cafe, nhà hàng, …
 • Phát âm thanh, chuông báo tự động theo lịch hoặc thủ công.
 • Phát âm thanh thông báo khẩn cấp từ bất kì địa điểm nào trên mạng có lắp đặt điện thoại IP Phone.
 • Họp đàm thoại hội nghị theo nhóm, hoặc đàm thoại 2 chiều tại bất kì địa điểm nào trên mạng có điện thoại IP Phone.

2. Loa mạng IP

Loa mạng IP là các thiết bị âm thanh hoạt động với cáp mạng LAN cho cả nguồn và dữ liệu âm thanh. Tùy theo địa hình của từng khu vực mà người dùng có thể chọn loại loa có kiểu lắp đặt và công suất phù hợp:

 • Loa IP âm trần SIP-S01 (15W): gắn âm trần mang lại thẩm mỹ cao và gọn gàng gắn trần phía trong nhà.
 • Loa IP treo tường SIP-S11 (15W) cho các khu vực bình thường. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công ngoài trời
 • Loa IP treo tường SIP-11T (30W) cho các khu vực ồn ào. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công ngoài trời
 • Loa IP phóng thanh SIP-S21T/SIP-S22T (30W): vỏ bảo vệ IP67, lắp đặt tại các khu vực ngoài trời ồn ào, khu công cộng, bãi đỗ xe, khu thể thao, sân trường.

3. Tích hợp với điện thoại IP-Phone cho liên lạc Intercom 2 chiều nội bộ

Hệ thống âm thanh IP Audio sử dụng giao thức SIP là giải pháp liên lạc 2 chiều, bạn cũng có thể dễ dàng lắp đặt thêm điện thoại IP chuẩn SIP để liên lạc nội bộ.  Với âm thanh IP Audio, việc tích hợp điện thoại VoIP trở nên đơn giản hơn và hoạt động trên mạng LAN/WAN thống nhất do chúng sử dụng chung chuẩn SIP.

Bạn có thể thêm/xóa các loa IP và điện thoại IP trên phần mềm quản lý tập trung thống nhất, giúp việc liên lạc 2 chiều trở nên liền mạch, đơn giản và dễ mở rộng. Bạn cũng có thể tích hợp với tổng đài điện thoại IP cho các cuộc gọi nội bộ và ra ngoài và phát âm thanh thông báo từ bất kỳ địa điểm nào trong hệ thống.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống loa âm thanh IP Audio cho khách sạn

Âm thanh IP Audio khắc phục được hầu hết những hạn chế của hệ thống âm thanh Analog cũ, như dễ dàng chọn nguồn âm thanh để phát lại từ ổ cứng của máy tính PC, online Spotty, tạo một danh sách để phát nhạc chỉ trong vài chú click chuột. Điều này làm phong phú trải nghiệm âm nhạc, tránh sẽ lặp đi lặp lại các bản nhạc giống nhau, gây khó chịu cho cả khách hàng và nhân viên phục vụ khi phát từ các đầu CDROM cũ. Thêm nữa, bạn hoặc nhân viên phục vụ muốn chọn tất cả các bài hát phù hợp cho không khí vui vẻ cho khách sạn, quán cafe, nhà hàng, thì việc tạo danh sách phát như vậy cực kỹ nhanh chóng và tiện lợi.

Giờ đây, hệ thống âm thanh IP Audio có thể dễ dàng lắp đặt, triển khai và cung cấp đầy đủ tính năng:

 • Hoạt động trên mạng LAN có sẵn, có thể lấy từ các giao diện RJ45 tại các điểm thu phát Wifi hoặc giắc cắm RJ45 chờ
 • Không cần thi công lắp đặt mạng dây điện riêng rẽ, do đó tiết kiệm chi phí vật tư và công sức chạy dây cho hạng mục này.
 • Đấu nối, triển khai nhanh chóng chỉ với 1 dây cáp Ethernet duy nhất cho cả nguồn và dữ liệu âm thanh.
 • Hệ thống loa công cộng và thiết bị âm thanh IP Audio đơn giản và ít thiết bị.
 • Nhiều lựa chọn loa thông báo IP SIP lắp trần nhà, treo tường cho khu vực công cộng trong nhà và ban công, hành lang.
 • Có thể chọn được nhiều nguồn âm thanh và nhạc nền trực tuyến, hoặc bản ghi MP3/WAV từ trong máy tiện lợi.
 • Dễ dàng lập danh sách phát nhạc chỉ bằng vài cú nhấp chuột.
 • Có thể đặt lịch phát tự động theo lịch trình hoặc thủ công.
 • Giao diện cài đặt Web dễ hiểu và thiết lập các chức năng.
 • Các tính năng điều khiển tập trung trên màn hình, dễ sử dụng và thao tác.
 • Có sẵn Microphone và loa trên máy tính PC, không cần đầu tư thêm các thiết bị ngoại vi tốn kém.
 • Có thể liên lạc 2 chiều và kết nối với hệ thống liên lạc nội bộ Intercom chuẩn SIP khác.