Lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại mạng không dây Wifi

He thong dien thoai voip-wifi

Hệ thống tổng đài điện thoại IP/VoIP đã trở lên phổ biến, giúp các doanh nghiệp là công ty, khách sạn, resort, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện,… có thể thiết lập được các cuộc gọi nội bộ miễn phí và gọi ra ngoại mạng tăng hiệu quả giao tiếp và kinh doanh, giảm thiểu việc đi lại.

Hệ thống điện thoại VoIP hoạt động trên nền tảng mạng LAN nội bộ . Khi triển khai mạng tổng đài điện thoại trên mạng không dây Wifi, người dùng có những lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí vật tư dây mạng, đầu nối RJ45, phụ kiện ống gen do sử dụng mạng không dây.
 • Không mất chi phí thi công và công sức đục đẽo để lắp đặt hệ thống dây mạng.
 • Triển khai lắp đặt nhanh chóng một số lượng lớn điện thoại IP Wifi trên các bàn làm việc.
 • Linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt, có thể thay đổi vị trí đặt máy vào bất kì thời điểm nào, thời gian nào do không bị phụ thuộc vào dây mạng.
 • Dễ dàng tiếp cận tới các vị trí không có dây mạng.
 • Giảm thời gian lắp đặt toàn bộ hệ thống.
 • Đảm bảo mỹ thuật và không gian hiện đại cho toàn bộ văn phòng, khách sạn, resort, trường học, bệnh viện,…
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi

Bạn cần chuẩn bị gì để lắp đặt và thiết lập một hệ thống tổng đài điện thoại IP/VoIP trên mạng không dây?

Mặc dù việc triển khai một hệ thống tổng đài điện thoại không dây Wifi là rất đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên trrước khi bắt đầu, chúng ta có vài bước cần chuẩn bị để công việc lắp đặt và cấu hình được thuận lợi.

1. Mạng LAN không dây Wifi

Với một mạng điện thoại Wifi nhỏ < 30 máy điện thoại Wifi trong một văn phòng nhỏ chừng vài chục mét vuông, bạn có thể sử dụng một vài thiết bị Wifi Router cơ bản là có thể đủ.

Tuy nhiên với một hệ thống tổng đài điện thoại lớn như trụ sở công ty lớn, trường học, bệnh viện, khách sạn, resort,… nơi có mật độ khách vãng lai lớn, bạn sẽ cần một hệ thống Wifi AP có vùng phủ rộng, có khả năng chịu tải cao với chất lượng dịch vụ tối nhất và khối lượng kết nối mạnh mẽ đồng thời.

2. Tổng đài IP

Tổng đài IP hiện đại đã được trang bị sẵn các tính năng lễ tân ảo IVR, ghi âm cuộc gọi, chuyển tiếp cuộc gọi, đàm thoại hội nghị,… và các giao tiếp để kết nối tới mạng nội bộ dễ dàng. Do vậy việc duy nhất bạn cần chọn là tổng đài IP có số lượng user tương ứng với số nhân viên sử dụng hiện tại và trung kế Siptrunk hay PSTN, và có tính tới các phương án mở rộng và thêm người dùng trong tương lai.

Chẳng hạn số lượng SIP tương ứng với các model: IPX-330 (30 user), IPX-2100 (100 user), IPX-2200 (200 user), IPX-2500 (500 user).

3. Điện thoại Wifi IP Phone

Với điện thoại Wifi 1 băng tần số 2.4Ghz phổ thông như Atcom A20W giá rẻ, có kết nối mạnh mẽ và phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, điện thoại để bàn Wifi 2 băng tần 2.4GHz/5GHz cho phép người dùng có thể lựa chọn tần số đường truyền tốt nhất giúp tối ưu tải cho hệ thống, tối ưu băng thông, cũng như giảm nhiễu tại các khu vực có nhiều tần số 2.4GHz hoặc 5GHz bị trùng lặp do sử dụng nhiều.

Tại các vị trí làm việc bận rộn với các cuộc gọi, điện thoại đa chức năng chuyên dùng cho lễ tân, thư ký, quản lý, giám đốc như A48WAC hoặc A68WAC sẽ trợ giúp họ có các thao tác thuận tiện hơn với các phím bấm tắt tiện dụng, màn hình kích thước lớn hiển thị nhiều thông tin hơn, bộ nhớ trong lớn hơn.

Cấu hình hệ thống tổng đài điện thoại cho văn phòng doanh nghiệp, khách sạn, resort.

Hệ thống tổng đài điện thoại cho tối đa 30 người sử dụng, phù hợp với các văn phòng, chi nhánh các công ty nhỏ.

tong dai Planet_IPX-330_v3
tong dai Planet_IPX-330_v3
 • Tổng đài IPX-330: bộ nhớ trong 16Gb, có sẵn 30 máy nhánh/15 cuộc gọi đồng thời. Hỗ trợ 2 giao diện FXO trung kế COline (PSTN) + tối đa 15 Siptrunk để kết nối tới bưu điện/nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Đầy đủ lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi,…
 • Điện thoại bàn Wifi A20W: tối đa 30 máy

Hệ thống tổng đài điện thoại cho tối đa 100 người sử dụng, phù hợp với các văn phòng, chi nhánh các công ty vừa.

Tong dai VoIP_IPX-2100_v3_L
Tong dai VoIP_IPX-2100_v3_L
 • Tổng đài IPX-2100: bộ nhớ trong 16Gb, có sẵn 100 máy nhánh/30 cuộc gọi đồng thời. Hỗ trợ tối đa 30 Siptrunk để kết nối tới bưu điện/nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Đầy đủ lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi,… Khe cắm chờ hỗ trợ tối đa 8 giao diện FXO, cho 8 số máy PSTN.
 • Điện thoại bàn Wifi A20W: tối đa 100 máy.

Hệ thống tổng đài điện thoại cho tối đa 200 người sử dụng, phù hợp với các văn phòng, chi nhánh các công ty vừa.

tong dai Planet_IPX-2200_v2
tong dai Planet_IPX-2200_v2
 • Tổng đài IPX-2200: bộ nhớ trong 16Gb, có sẵn 200 máy nhánh/60 cuộc gọi đồng thời. Hỗ trợ tối đa 60 Siptrunk để kết nối tới bưu điện/nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Đầy đủ lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi,… Khe cắm chờ hỗ trợ tối đa 8 giao diện FXO, cho 8 số máy PSTN.
 • Điện thoại bàn Wifi A20W: tối đa 200 máy.

Hệ thống tổng đài điện thoại cho tối đa 500 người sử dụng, phù hợp với các văn phòng, chi nhánh các công ty vừa.

tong dai Planet_IPX-2500
tong dai Planet_IPX-2500
 • Tổng đài IPX-2500: bộ nhớ trong 500Gb, có sẵn 500 máy nhánh/100 cuộc gọi đồng thời. Hỗ trợ tối đa 100 Siptrunk để kết nối tới bưu điện/nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Đầy đủ lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi,… Khe cắm chờ hỗ trợ tối đa 8 giao diện FXO, cho 8 số máy PSTN.
 • Điện thoại bàn Wifi A20W: tối đa 500 máy.

Lắp đặt và cài đặt tổng đài IP và điện thoại IP Wifi thế nào?

Vị trí đặt Wifi IP Phone chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng của mạng nội bộ Wifi là có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp có mật độ thiết bị Wifi sử dụng dày đặc, có thể cần tính toán tới việc tối ưu tần số, băng thông và chia tải cho hệ thống.

Bạn có thể sử dụng các app kiểm tra Wifi cài trên Smartphone để kiểm tra cường độ và độ nhiễu của sóng tại khu vực lắp đặt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng ứng dụng speedtest để kiểm tra trải nghiệm về tốc độ mạng tại khu vực dự định lắp đặt.

Chi tiết các bước lắp đặt và cấu hình cho điện thoại IP Phone, tổng đài IP xin vui lòng tham khảo tại ĐÂY.