Giải pháp hệ thống âm thanh IP Audio cho khách sạn, resort, nhà hàng

he thong am thanh IP Audio cho Khach-san-resort

Hệ thống âm thanh đóng vai trò quan trọng trong các khách sạn, resort, nhà hàng lớn cho các thông báo khẩn cấp và cung cấp các thông tin cho khách hàng theo từng khu vực chuyên biệt. Ngoài ra, âm nhạc cũng thường được sử dụng trong các khu vực khác nhau, bao gồm hội trường, hành lang, nhà hàng, quán bar, bể bơi và một số điểm tổ chức sự kiện ngoài trời.

Hệ thống âm thanh này có thể cần tích hợp với hệ thống điện thoại liên lạc nội bộ giúp lễ tân, nhân viên giữa các bộ phận phối hợp với nhau, như hành chính, kế toán, dịch vụ như bảo vệ, phục vụ buồng, chuyển đồ đạc, nhà hàng, nhà xe,… cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và quản lý các công việc hàng ngày của khách sạn. Ngoài ra, hệ thống âm thanh cũng có thể cần tích hợp với thiết bị chuông cửa màn hình chuẩn SIP, hoặc Camera an ninh IP,…. cho việc kiểm soát việc ra vào diễn ra trong ngày. Hệ thống âm thanh và liên lạc như vậy cũng trợ giúp lễ tân dễ dàng cung cấp các bản tin công cộng cho khách hàng và thông tin khẩn cấp khi cần sơ tán, hướng dẫn khách hàng và nhân viên tới nơi tập trung.

Hệ thống âm thanh IP Audio cho khách sạn, resort, nhà hàng

Âm thanh IP hoạt động trên nền tảng mạng IP của chính khách sạn và tương thích với thiết bị và hệ thống chuẩn SIP khác thành một hệ thống liên lạc thống nhất. Gồm các chức năng chính:

 • 1. Cung cấp thông tin cho khách hàng và nhân viên.
 • 2. Nhạc nền: Phát các bản nhạc khác nhau trong các bộ phận của khách sạn, chẳng hạn như sảnh, phòng ăn, phòng khách, hội trường, quán Bar, v.v.
 • 3. Tạo được mạng liên lạc nội bộ 2 chiều hoặc đa chiều giúp giảm bớt việc đi lại cơ học.
 • 4. Âm thanh công cộng: Phát đến từng điểm hoặc nhiều vùng.
 • 5. Lịch trình thông báo: Thực hiện thông báo trực tiếp tới từng phòng, từng nhóm phòng hoặc toàn bộ thủ công hoặc theo lịch trình ở các khu vực khác nhau.
 • 6. Thông báo khẩn cấp, thông báo di tản
 • 7. Có khả năng tích hợp, liên kết với hệ thống IP chuẩn SIP khác: tổng đài điện thoại IP, điện thoại IP, chuông cưa màn hình, Camera IP,..

Hệ thống loa âm thanh IP Audio

Khách sạn, resort là một tổ hợp phức tạp bao gồm nhiều loại hình dịch vụ trong nhà và ngoài trời khác nhau. Tùy theo không gian, loại âm thanh và dịch vụ, bạn có thể bố trí loại loa có kiểu lắp đặt và công suất khác nhau. Các phòng hoặc nhóm phòng chức năng này được trang bị âm thanh phân tán với các kênh âm thanh khác nhau được tùy chỉnh bởi quản trị viên, chẳng hạn như:

 • Sảnh đợi đón tiếp khách: Bên cạnh việc trang trí chuyên nghiệp, bầu không khí của sảnh đợi cũng đóng vai trò quan trọng cho một thương hiệu về dịch vụ nghỉ dưỡng và thưởng thức các món ăn ngon miệng. Trang trí, nhân viên và âm nhạc là một tổng thể không gian truyền tải hình ảnh thương hiệu và chất lượng dịch vụ một cách rõ ràng nhất. Ngoài ra, nhạc nền ảnh hưởng đến nhận thức thời gian, chẳng hạn như khi bạn bật nhạc nhẹ và chậm trong sảnh đợi, khách sẽ cảm thấy thời gian chờ đợi ngắn hơn. Loa cho yêu cầu này thường là loa IP âm trần SIP-S01 (15W), loa treo tường SIP-S11 (15W)/SIP-S11 T (30W)
 • Đối với hồ bơi hoặc spa: nơi có độ ẩm cao, điểm lắp đặt cho loa âm thanh phải có vỏ bảo vệ nước IP55 trở lên và khả năng đáp ứng tần số tốt để thể hiện được những bản nhạc chi tiết về âm thanh. Với hồ bơi trong nhà, loa IP treo tường công suất 15W có thể là đủ, tuy nhiên với bể bơi ngoài trời, công suất loa nên dùng từ 30W cho không gian rộng lớn và ồn ào hơn. Nhu cầu này thường là các loa treo tường SIP-S11 (15W)/SIP-S11 T (30W).
 • Nhà hàng ăn uống, quán bar: loa âm thanh cần đáp ứng chất lượng tần số cao và có công suất lớn/nhỏ đa dạng khác nhau, giúp thể hiện tốt các bản nhạc và dễ bố trí các điểm lắp đặt trong nahf hoặc hành lang. Nhu cầu này thường là các loại loa IP âm trần SIP-S01 (15W), loa treo tường SIP-S11 (15W)/SIP-S11 T (30W).
 • Phòng tập thể dục, GYM và phòng họp: cũng được sử dụng và cần có chất lượng âm thanh cao cho các bản nhạc phối hợp với âm thanh thông báo. Âm nhạc dành cho tập GYM, thể thao, thể dục nhịp điệu,… cũng có thể phân vùng khác nhau giúp kích thích tinh thần tập luyện của khách hàng. Nhu cầu này thường là các loại loa IP âm trần SIP-S01 (15W), loa treo tường SIP-S11 (15W)/SIP-S11 T (30W).
 • Điểm công cộng ngoài trời và bãi đỗ xe: nơi có thời tiết khắc nghiệt độ ẩm cao, bụi bặm, điểm lắp đặt cho loa âm thanh phải có bảo vệ nước IP67 trở lên. Loa loại này thường là loa nén phóng thanh SIP-S22T (30W).

Trung tâm IP Audio

Phần mềm trung tâm IP Audio PA được thiết kế với các giao diện thân thiện cho người dùng phổ thông, do vậy nhân viên không mất nhiều thời gian làm quen và sử dụng. Từ giao diện này, họ có thể thiết lập các thông số cần thiết để hệ thống hoạt động, như chọn nguồn âm thanh cho Micro hoặc âm nhạc, thêm/xóa loa thông báo IP hoặc điện thoại nội bộ IP, gán số điện thoại, tạo vùng hoặc nhóm, lập lịch báo thức hoặc lịch phát nhạc, ….

 • Phần mềm trung tâm IP PA System: phần mềm quản lý các loa thông báo SIP và RTP Muliticast. Nó có thể quản lý và kiểm soát các hệ thống PA khác nhau một cách chuyên nghiệp. PA System hỗ trợ người dùng thêm/xóa loa IP, thêm/xóa điện thoại SIP, nút bấm chuông SIP, thiết lập đầu vào âm thanh, lịch phát, phân vùng, chia nhóm,….. và tương thích với các máy tính PC cài Windows.
 • Loa IP: Loa âm trần IP SIP-S01, loa treo tường SIP-S11 (15W), loa treo tường SIP-S11T (30W) tại các nơi ồn ào, loa phóng thanh SIP-S22T (30W).
 • Điện thoại IP cho giao tiếp 2 chiều nội bộ.

Lợi ích khi lắp đặt âm thanh IP Audio

 • Tiết kiệm chi phí mua vật tư dây điện do IP Audio sử dụng mạng LAN có sẵn.
 • Dễ dàng lắp đặt tại các điểm không có ổ cắm nguồn do loa mạng IP nhận nguồn PoE từ cáp mạng.
 • Đơn giản hóa việc lắp đặt, triển khai.
 • Dễ dàng bảo trì hệ thống do ít thiết bị và dây điện hơn hệ thống PA truyền thống.
 • Dễ cài đặt trên giao diện Web.
 • Dễ sử dụng trên giao diện điều khiển thân thiện, dễ dùng.
 • Dễ mở rộng trong tương lại khi gắn loa thông báo vào bất kì điểm nào có dây mạng.
 • Lắp đặt ở những khu vực trong nhà và ngoài trời có môi trường làm việc khắc nghiệt.