Switch mạng Ethernet, bộ chia mạng LAN đa ứng dụng

Ngày nay, Switch mạng Ethernet đã trở thành một phần quan trọng trong trung tâm dữ liệu hoặc hệ thống mạng máy tính quan trọng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Sử dụng bộ chia mạng Switch là một trong những cách tốt nhất để mở rộng mạng LAN có dây. Switch mạng đóng vai trò như một bộ chuyển mạch Ethernet trung tâm, bạn kết nối các thiết bị của mình với nó, sau đó kết nối bộ chia mạng này với bộ định tuyến. Các thiết bị của bạn từ đây sẽ có thể truy cập vào mạng Internet và chia sẻ tài nguyên dùng chung khác dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Ethernet PoE Switch
Ethernet Switch

Swich mạng là gì?

Switch mạng hay bộ chuyển mạch Ethernet là dạng phổ biến nhất của bộ chia mạng trong các hệ thống mạng nội bộ LAN. Nó là một thiết bị mạng máy tính được sử dụng trong các mạng LAN để kết nối các thiết bị Ethernet khác nhau. Nó kết nối các thiết bị với nhau bằng các cáp đồng CAT5/CAT6/CAT7 hoặc cáp sợi quang và chuyển mạch gói để nhận, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu từ thiết bị nguồn này sang thiết bị đích khác.

Thiết bị chia mạng LAN Ethernet là thiết bị bán thông minh cho phép dữ liệu được định tuyến theo hướng cần thiết để khi một gói dữ liệu được gửi từ nguồn đến đích, nó sẽ được định tuyến chính xác. Bộ chia mạng Ethernet có thể hoạt động với địa chỉ MAC của các thiết bị được kết nối với nó. Sử dụng thông tin này, nó có thể xác định các máy tính hoặc các đơn vị khác trên mỗi cổng của nó. Bằng cách này, nó có thể gửi các gói dữ liệu đến các cổng liên quan và do đó đến đúng thiết bị mà không làm ngập mạng với dữ liệu không cần thiết. Ngoài ra, một bộ chuyển mạch Ethernet có thể phân bổ toàn bộ băng thông cho mỗi cổng của nó. Điều này có nghĩa là bất kể số lượng thiết bị hoạt động, người dùng sẽ luôn có quyền truy cập vào lượng băng thông tối đa.

Bộ chuyển mạch Ethernet là yếu tố quan trọng trong hầu hết các mạng dữ liệu. Switch mạng cũng có loại được thiết kế đặc biệt để sử dụng để điều khiển công nghiệp, nơi yêu cầu độ bền, chống bụi, ẩm, nhiệt độ cao lắp đặt ngoài trời hoặc các khu nhà máy, nhà xưởng, nơi có môi trường hoạt động khó khăn.

Các loại thiết bị chuyển mạch Ethernet

Có nhiều loại bộ chia mạng Switch khác nhau được thiết kế cho các nhu cầu khác nhau có thể có nhiều tốc độ khác nhau. Các tên gọi cụ thể giúp người dùng có thể hiểu được cơ bản các tính năng kỹ thuật của chúng:

 • Bộ chia mạng Fast Ethernet với tốc độ 10/100 Mbps
 • Switch mạng Gigabit Ethernet cung cấp tốc độ kết nối 10/100/1000 Mbps
 • Ethernet Switch 10GbE cung cấp tốc độ cao 10/100/1000/10000 Mbps. 

Hiện tại, bộ chuyển mạch Gigabit Ethernet vẫn là bộ chuyển mạch phổ biến nhất và là bộ chuyển mạch được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống mạng LAN. Ngoài ra, switch 10GbE cũng phổ biến nhờ tốc độ truyền cao hơn lên đến 10 Gbps cho các đoạn mạng trục trong các doanh nghiệp và cũng nhờ giá thành không đắt. Tất nhiên, có các loại switch khác 25G, 40G hoặc thậm chí 100G cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn thiết bị chuyển mạch Ethernet tốt nhất theo nhu cầu thực tế của mình.

Bộ chia mạng Switch Ethernet hoạt động như thế nào?

Là một thiết bị phần cứng, bộ chuyển mạch Ethernet tập trung thông tin liên lạc giữa nhiều thiết bị Ethernet được kết nối trong một mạng cục bộ (LAN) hay là một trung tâm kiểm soát toàn hệ thống mạng. Thông thường, nhiều cáp dữ liệu được cắm vào một bộ chuyển mạch Ethernet để cho phép giao tiếp giữa các thiết bị được nối mạng khác nhau. Sau đó, bộ chuyển mạch Ethernet quản lý luồng dữ liệu trên toàn mạng bằng cách chỉ truyền một gói mạng đã nhận đến một hoặc nhiều thiết bị mà gói đó được sử dụng. Bộ chuyển mạch Ethernet có thể xác định mọi thiết bị được kết nối với nó và định hướng luồng lưu lượng của thiết bị, giúp tối đa hóa tính bảo mật và hiệu quả của mạng. Do đó, nó thông minh và hiệu quả hơn một trung tâm Ethernet không có khả năng phân biệt những người nhận khác nhau.

Cách chọn bộ chuyển mạch Ethernet Switch?

Chọn Switch mạng Ethernet cần lưu ý gì?

Đối với cách chọn thiết bị chuyển mạch Ethernet, bạn nên xem xét các yếu tố khác nhau :

 • Tốc độ truyền: Có rất nhiều tốc độ truyền khác nhau như Fast Ethernet, Gigabit,… để bạn lựa chọn, bạn cần sử dụng bộ chuyển mạch Ethernet tùy theo tốc độ thực tế mà bạn cần giúp đảm bảo chất lượng cũng như vừa tiết kiệm chi phí.
 • Số cổng: Các thiết bị chuyển mạch cấu hình cố định thường có các cấu hình 4, 8, 10, 16, 24, 28, 48 và 54 cổng. Bạn nên chọn một bộ chuyển mạch có số lượng cổng bằng hoặc nhiều hơn số lượng cổng của máy tính bạn đang kết nối.
 • Cơ sở hạ tầng mạng: Đối với mạng nhỏ có tối đa 50 người dùng, một thiết bị chuyển mạch Ethernet có thể là đủ. Trong khi, cần có thêm công tắc nếu có thêm người dùng.
 • Tính năng cụ thể: Nếu bạn có yêu cầu đặc biệt cho công tắc của mình, bạn có thể tìm kiếm nó một cách chính xác. Ví dụ: bạn chỉ có thể tìm kiếm công tắc được quản lý hoặc không được quản lý để bản địa hóa chính xác giữa các công tắc khác nhau.
 • Nhà cung cấp đáng tin cậy: Có rất nhiều thương hiệu thiết bị mạng phổ biến, chẳng hạn như Cisco, 3com, Linksys, Planet, Hasivo, HP, v.v. Chỉ cần chọn một công ty bạn tin tưởng và mua thiết bị chuyển mạch bạn muốn.
 • Khả năng cấp nguồn PoE cho các thiết bị nhận nguồn như Wifi AP, Camera IP,… để giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và nhiều lợi ích khác.
 • Chênh lệch giá: Thông thường, giá có thể được ưu tiên hơn tất cả mọi thứ khi lựa chọn một sản phẩm. Bạn có thể tìm kiếm một công tắc nhất định có cùng điều kiện bên ngoài và sau đó so sánh chúng về giá cả. Nếu các chức năng gần giống nhau, bạn có thể chọn một cái tương đối rẻ hơn.

Switch mạng không quản lý (Unmanaged Switch) và có tính năng quản lý (Managed Switch)?

Có 2 loại thiết bị chuyển mạch Ethernet chính là thiết bị chuyển mạch được quản lý và không được quản lý.

 • Unmanaged Switch Ethernet – thiết bị chuyển mạch Ethernet không được quản lý là thiết bị chuyển mạch không cần cấu hình, hỗ trợ Plug and Play. Loại Switch mạng này không đòi hỏi kĩ thuật và phức tạp phù hợp nhiều đối tượng sử dụng do không có quá nhiều chức năng.
 • Managed Switch Ethernet – thiết bị chuyển mạch Ethernet được quản lý, có thể quản lý QoS và lập trình để mang lại các kết quả nhất định và thực hiện các tác vụ nhất định, từ điều chỉnh tốc độ và kết hợp người dùng thành các nhóm con, đến giám sát lưu lượng mạng, hay những chức năng nâng cao hơn tùy thuộc vào trình quản lý layer2, layer3,.. đòi hỏi cần có trình độ kỹ thuật cao phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.