Điện thoại nội bộ liên lạc giữa các chi nhánh miễn phí qua tổng đài internet

Dien thoai noi bo lien lac mien phi qua Internet

Với một doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở nhiều thành phố có địa lí khác nhau, nhu cầu liên lạc nội bộ giữa nhân viên và các phòng ban luôn rất lớn. Với công nghệ truyền thống PSTN, cước cuộc gọi phát sinh cần trả cho các nhà mạng từ đó cũng rất cao khi mỗi cuộc gọi này được tính như cước gọi ngoại mạng. Với hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ IP/VoIP, điều này được giải quyết dễ dàng do các cuộc gọi giờ đây thực hiện trên nền tảng giao thức IP ( Internet protocol). Một hệ thống mạng điện thoại nội bộ IP/VoIP hoạt động trên mạng LAN sẵn, không những có thẻ thực hiện các cuộc gọi nội bộ trong phạm vi một văn phòng, mà còn có thể gọi điện thoại nội bộ miễn phí từ xa khi được kết nối với mạng internet.

Hệ thống tổng đài điện thoại nghe/gọi nội bộ giữa các chi nhánh cần những gì?

  • Tổng đài công nghệ IP/VoIP, hỗ trợ số lượng user theo số lượng nhân viên thực tế của doanh nghiệp.
  • Điện thoại bàn VoIP hỗ trợ kết nối có dây RJ45 (PoE hoặc Non-POE) hoặc điện thoại bàn không dây Wifi, có thể đặt ở các chi nhánh ở xa nhau không phụ thuộc vào vị trí địa lý.
  • Hạ tầng mạng LAN có dây (Ethernet Switch PoE hoặc Non-PoE, cổng RJ45) hoặc không dây (Wifi router/Wifi Access Point) sẵn có của doanh nghiệp.
  • Mạng LAN của doanh nghiệp được kết nối với Internet.

Lựa chọn thiết bị và lắp đặt hệ thống VoIP

1.Lựa chọn tổng đài IP/VoIP

Tong_dai_IP_Planet

Trên thị trường có nhiều loại tổng đài IP/VoIP với nhiều thông số, tính và và hỗ trợ số lượng user khác nhau. Giả sử 1 doanh nghiệp SMEs có dưới 30 nhân viên rải rác ở nhiều chi nhánh, thì có thể bắt đầu với tổng đài internet PLANET IPX-330 với các thông số chính: hỗ trợ tối đa tới 30 user (30 SIP account cho 30 IP Phone), hỗ trợ đồng thời 15 SIPtrunk + có sẵn 2 CO-Line để kết nối tới PSTN, có sẵn tính năng ghi âm cuộc gọi, lời chào IVR, điện áp hoạt động 100~240VAC.

Tương tự với các doanh nghiệp, công ty, khách sạn, resort có số lượng nhân viên hoặc số phòng nhiều hơn, có thể chọn các tổng đài IP hỗ trợ nhiều user hơn như IPX-2100 (100 user), IPX-2200 (200 user), IPX-2500 (500 user).

2. Lựa chọn điện thoại để bàn IP

Điện thoại IP/VoIP có loại có dây (RJ45) hoặc không dây Wifi. Với hầu hết hạ tầng mạng LAN thì điện thoại VoIP Wifi đều là giải pháp tối ưu do tiết kiệm chi phí triển khai, lắp đặt nhanh chóng, linh hoạt khi di chuyển vị trí,…. và không bị phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng mạng LAN đang có sẵn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên với doanh nghiệp có hạ tầng có sẵn dây mạng LAN thì điện thoại VoIP có dây cũng là sự lựa chọn tốt, có thể dùng với Switch thường hoặc Switch PoE để giảm thiểu dây điện, ổ cắm và đơn giản hóa việc lắp đặt.

Với doanh nghiệp cần hình ảnh chuyên nghiệp và tiện dụng trong thao tác với sự hỗ trợ tối đa về tính năng truy cập nhanh danh bạ, bộ nhớ lớn, thì điện thoại cao cấp dành cho lễ tân, các vị trí bận rộn cần được tính đến để tăng hiệu quả công việc.

3. Thiết bị mạng

Hệ thống tổng đài điện thoại IP/VoIP cần kết nối với nhau qua mạng LAN. Do vậy trong trường hợp sử dụng có dây, kỹ thuật viên cần tính toán số cổng Switch tương ứng với số lượng điện thoại IP cần lắp đặt. Ngoài ra, điện thoại IP thường có 2 cổng mạng với tính năng Bridge, doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm số lượng cổng Switch bằng cách chia cổng trực tiếp khi đặt cạnh máy tính PC.

Khi sử dụng điện thoại IP Wifi, người dùng cần lựa chọn thiết bị Wifi Router, Wifi AP có tải đủ để đảm bảo chất lượng các cuộc gọi và không ảnh hưởng tới việc truyền dữ liệu.