Điện thoại IP, giải pháp liên lạc VoIP giá rẻ

Điện thoại để bàn là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp có hệ thống tổng đài điện thoại riêng. Trong giao đoạn hiện tại, có 2 công nghệ được sử dụng song song với nhau, là điện thoại cố định Analog cũ và điện thoại VoIP, vậy chúng khác gì nhau? Vì sao điện thoại IP lại cung cấp cách thức liên lạc tiện ích hơn mà giá cước lại rẻ hơn so với điện thoại cố định truyền thống?

Điện thoại VoIP là gì?

ATCOM IP Phone
ATCOM IP Phone

Điện thoại VoIP là một loại điện thoại sử dụng công nghệ IP để truyền các cuộc gọi. Nó có thể ở dạng phần cứng kỹ thuật số chuyên dụng hoặc một chương trình phần mềm (chạy trên máy tính PC hoặc thiết bị di động Smartphone Android/iOS) thực hiện các chức năng giống nhau. Sử dụng micro và và loa tích hợp, điện thoại VoIP lấy âm thanh bạn tạo ra và chuyển nó thành các gói dữ liệu, được gửi qua mạng LAN và ra ngoài qua internet. Đầu bên kia, điện thoại giải nén dữ liệu và phát lại cho người kia nghe.

Công nghệ thoại qua IP thực sự là một tập hợp các giao thức khác nhau làm việc cùng nhau để tái tạo các chức năng điện thoại. Mỗi giao thức có một chức năng khác nhau nhưng tất cả đều hoạt động đồng thời trong thời gian thực.

Giao thức SIP

Mục đích chung của SIP là thiết lập các phiên đa phương tiện thời gian thực giữa hai hoặc nhiều người tham gia qua internet. Trong VoIP, giao thức này là thành phần báo hiệu của công nghệ. Nó: bắt đầu cuộc gọi (khi bạn quay số điện thoại) thiết lập kết nối (khi người được gọi trả lời điện thoại) và chấm dứt kết nối (khi một trong hai người tham gia bỏ cuộc gọi). Trong khi có nhiều quy trình phức tạp hơn đang diễn ra để thiết lập các kết nối này, về cơ bản đó là những gì SIP làm cho VoIP.

Giao thức truyền tải thời gian thực hoặc RTP

RTP là công cụ chịu trách nhiệm truyền tải đa phương tiện; mà trong trường hợp của VoIP là âm thanh thoại, qua internet. Nó mang gói dữ liệu âm thanh thoại kỹ thuật số qua lại trong các cuộc gọi điện thoại VoIP. Sau đó, các codec sẽ chuyển đổi gói dữ liệu âm thanh kỹ thuật số nén thành âm thanh không nén để người tham gia cuộc gọi có thể phát hoặc nghe. Có nhiều loại codec khác nhau, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ rõ ràng của cuộc gọi. Đặc biệt, RingCentral hỗ trợ codec âm thanh G.722 và codec âm thanh OPUS cho giọng nói HD.

So sánh với điện thoại cố định truyền thống

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng hệ thống điện thoại PBX Analog truyền thống, lúc này thiết bị đầu cuối sẽ là một điện thoại để bàn Analog và được kết nối qua dây điện thoại cho tất cả các máy lẻ nội bộ. Điện thoại bàn Analog thu âm thanh giọng nói của bạn và truyền tín hiệu Analog này trên đường dây điện. Ở đầu bên kia, người nghe sẽ được nhận được giọng nói của bạn qua loa của điện thoại. Trong thiết lập điện thoại văn phòng này, tổng đài PBX về cơ bản là bộ não của hệ thống vì nó quản lý tất cả việc định tuyến và đảm bảo tất cả các cuộc gọi đến đích thông qua mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN). PSTN chỉ đơn giản đề cập đến điện thoại kiểu cũ, trong đó điện thoại được kết nối với các mạng cụ thể — chủ yếu được sử dụng cho điện thoại cố định.

Lợi ích của hệ thống điện thoại VoIP

Hệ thống tổng đài điện thoại VoIP có dây và Wifi

Với hệ thống điện thoại IP, bạn có những tùy chọn mua IP PBX vật lý để đặt bên trong văn phòng của mình hoặc có thể sử dụng dịch vụ tổng đài ảo để nghe gọi qua đường truyền internet. Bạn cũng có tùy chọn mua máy điện thoại IP Hardware cho chất lượng cuộc gọi cao và ổn định, hoặc cũng có thể chọn Softphone để cơ động hơn hoặc phối hợp với các phần mềm CRM trong trung tâm cuộc gọi.

Với công nghệ VoIP hiện đại đã loại bỏ những hạn chế của điện thoại truyền thống về khoảng cách kết nối, VoIP cho phép phần mềm VoIP trên máy tính PC/smartphone và điện thoại voice ip được kết nối và thực hiện cuộc gọi điện thoại thông qua internet. Nó có thể làm được như vậy nhờ các giao thức truyền tải, các giao thức này chịu trách nhiệm thiết lập kết nối và đảm bảo các gói dữ liệu đến được đích của chúng.

Do vậy, chúng ta dễ dàng nhận thấy các lợi ích:

  • Tiết kiệm chi phí vật tư dây điện thoại: hệ thống điện thoại VoIP sử dụng hạ tầng mạng LAN sẵn có, nên không cần đầu tư một hệ thống dây điện riêng như điện thoại cố định truyền thống.
  • Dễ sử dụng: Tổng đài IP và điện thoại IP đều hỗ trợ cấu hình trên giao diện Web, không cần chuyên môn kỹ thuật để lập trình phức tạp như hệ thống PBX truyền thống.
  • Triển khai nhanh chóng: Hỗ trợ Plug and Play, điện thoại VoIP chỉ cần cắm là chạy, không tốn thời gian để lắp đặt triển khai. Với điện thoại để bàn Wifi, việc triển khai còn đơn giản hơn nữa và linh hoạt khi bố trí vị trí.
  • Dễ dàng mở rộng: Do không còn bị quá phụ thuộc vào phần cứng, người dùng có thể mở rộng thêm hệ thống vào bất kì khi nào mà không cần lo lắng tới các module/card.
  • Thoải mái lựa chọn thiết bị đầu cuối phù hợp với nhu cầu sử dụng:
  • Giảm cước phí cuộc gọi: cuộc gọi nội bộ giữa các chi nhánh có địa lý khác nhau giờ đây có thể thực hiện qua đường truyền internet và hoàn toàn miễn phí, không còn bị tính cước như cuộc gọi ngoại mạng.

Lựa chọn điện thoại IP nào cho doanh nghiệp

Khi các doanh nghiệp trên toàn thế giới tiếp tục áp dụng truyền thông VoIP để nâng cao trải nghiệm điện thoại internet của mình, bạn có thể cần cân nhắc lựa chọn hệ thống điện thoại VoIP. Có nhiều loại điện thoại VoIP khác nhau và mỗi loại có một mục đích cụ thể, đây là điều cần xem xét nếu bạn có kế hoạch triển khai VoIP đầy đủ cho công ty.

Điện thoại IP để bàn dùng dây mạng

Điện thoại IP Phone

Đây là điện thoại VoIP tiêu chuẩn dành cho doanh nghiệp cung cấp mọi thứ bạn cần từ điện thoại kết nối Internet. Hầu hết các thiết bị đều có màn hình LCD đồ họa hiển thị các tính năng khác nhau như ID người gọi và chuyển cuộc gọi, các nút có thể lập trình với các tùy chọn quay số nhanh, loa và micrô chuyên dụng. Một số thậm chí còn có màn hình cảm ứng và mô-đun mở rộng để định tuyến cuộc gọi thủ công dễ dàng hơn. Điện thoại bàn được kết nối với máy tính hoặc bộ định tuyến của bạn để kết nối và cấp nguồn qua cáp ethernet. Một số điện thoại bàn cao cấp có khả năng hỗ trợ các cuộc đàm thoại video. Những điện thoại bàn này bao gồm điện thoại thông thường dành cho phần lớn nhân viên và điện thoại đa tính năng dành cho lễ tân, thư ký, quản lý luôn bận rộn với các cuộc gọi .

Điện thoại không dây hỗ trợ Wifi

Điện thoại Ip Wifi không dây là sự kết hợp chức năng của một chiếc điện thoại bàn thông thường và Wi-Fi tích hợp cho phép bạn thực hiện cuộc gọi từ bất kỳ nơi nào có điểm phát sóng. Điện thoại để bàn Wifi cho phép bạn linh hoạt và di động hơn, dễ dàng bố trí vị trí lắp đặt và cho phép bạn di chuyển tự do ngay cả khi đang gọi điện.

Điện thoại hội nghị:

Trong trường hợp gọi điện thoại cho nhiều bên, điện thoại hội nghị VoIP là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn có thể có nhiều người gọi cùng nhau, nhưng vì các đường dây được cân bằng điện tử, bạn có thể nghe và nói rõ ràng với từng người gọi.

Điện thoại mềm Softphone

Điện thoại mềm về cơ bản là các ứng dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn để chúng có thể được sử dụng như một chiếc điện thoại cứng. Về bản chất, chúng là những chiếc điện thoại ảo không ràng buộc với bất kỳ vị trí vật lý nào. Bạn có thể kết nối điện thoại USB với máy tính của mình để có thể tận dụng chức năng và tính năng của điện thoại mềm và giao tiếp như khi sử dụng điện thoại thông thường. Thông thường, điện thoại mềm chạy trên máy tính và kết hợp với tai nghe mang lại chất lượng cuộc gọi tốt hơn so với ứng dụng VoIP trên điện thoại thông minh.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.