Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Converter quang SFP hay SC?

Cáp đồng CAT5/CAT6/CAT7 cho truyền thông mạng là giải pháp lý tưởng cho các đường dữ liệu chạy ngắn trong tòa nhà. Tuy nhiên, các giải pháp cáp đồng này không hoạt động tốt đối với các kết nối khoảng cách xa hoặc kết nối giữa các tòa nhà, thường phải nhỏ hơn 100 mét. Cáp sợi quang là giải pháp lý tưởng để khắc phục cho hạn chế này, thường được dùng để truyền dữ liệu mạng cho các kết nối khoảng cách xa hoặc kết nối giữa các tòa nhà. Các giải pháp cáp quang cũng sẽ hoạt động tốt trong các đoạn ngắn trong một tòa nhà, nhưng chi phí của thiết bị cần thiết để hỗ trợ các kết nối đó có thể quá cao.

Giải pháp cho tình huống khó xử này là bộ chuyển đổi quang điện (Media Converter), hay còn gọi là Converter quang điện. Một bộ chuyển đổi quang điện sẽ bao gồm 2 thiết bị ở 2 đầu có khoảng cách xa nhau, sẽ nhận các tín hiệu điện chạy qua cáp đồng (Thường là giao điện RJ45) và chuyển đổi tín hiệu thành tín hiệu ánh sáng có khả năng chạy qua cáp quang (thường là giao diện SC hoặc module quang SFP) hoặc ngược lại. Converter quang lan là một thiết bị mạng hoạt động bền bỉ và giảm chi phí tổng thể khi mở rộng mạng LAN hoặc truyền dữ liệu từ các Camera IP, Wifi AP.

Bộ chuyển đổi quang điện Media Converter là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện Ethernet là thiết bị mạng thường được dùng nhất, cung cấp giao diện tín hiệu quang (Có thể là SC/ST/FC hoặc module quang) và giao diện điện (RJ45). Converter quang cũng có thể là thiết bị Plug and Play và nếu được trang bị chức năng quản lý mạng, bao gồm cả bộ xử lý thông tin quản lý mạng, nó sẽ là Converter quang quản lý (Managed Media Converter).

Converter quang-lan chuyển đổi tín hiệu truyền dẫn Ethernet cặp xoắn đôi UTP khoảng cách ngắn sang tín hiệu quang khoảng cách xa từ vài trăm mét trở lên. Bộ chuyển đổi quang điện sử dụng cáp quang đa mốt (Multimode) hoặc đơn mốt (Singlemode) để mở rộng môi trường mạng. Chuyển đổi quang điện cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp kết nối các tuyến cáp quang mạng LAN với mạng rộng hơn như MAN/WAN.

Ngày nay, khi mà nhu cầu lắp đặt các hệ thống Camera IP, Wifi AP nhận nguồn qua cáp Ethernet phát triển mạnh mẽ, xu hướng sử dụng các bộ chuyển đổi quang điện cấp nguồn PoE được sử dụng nhiều hơn, giúp đơn giản hóa công việc thiết kế và triển khai.

Sự khác nhau giữa Media Converter và Switch mạng

Bộ chuyển đổi quang điện Ethernet bao gồm 2 thiết bị mạng đơn giản có khả năng gắn hai giao diện vật lý khác nhau vào nhau là RJ45 và giao diện quang SC hoặc SFP. Trong khi Switch mạng được so sánh là một thiết bị thông minh, thường có khả năng giải quyết nhiều sự không tương thích ở lớp vật lý (ví dụ: sự khác biệt về Tốc độ và Song công) giữa các giao diện đang được kết nối. Khi một cổng trên Switch được định cấu hình, các tính năng của nó được thao tác theo cách khá trực quan: Ví dụ: khi một người bật “Full Duplex” trên cổng Switch, cổng Switch sẽ bắt đầu hỗ trợ và hoạt động Song công hoàn toàn giữa cổng Switch và thiết bị mà cổng đó được gắn trực tiếp vào.

Dùng chuyển đổi quang điện SC hay SFP?

converter quang Planet GST-80X
Converter quang Planet GST-80X

Khi chọn một bộ chuyển đổi quang điện để mở rộng mạng Ethernet và truyền tín hiệu từ Camera IP, Wifi Access Point, điều quan trọng là phải xem xét:

  • Loại sợi quang nào sẽ được sử dụng (Multimode/Singlemode) và bước sóng.
  • Khoảng cách cần kết nối.
  • Đầu nối quang
  • Yêu cầu về tốc độ của mạng: Fast Ethernet 10/100Mbps hay Gigabit Ethernet (10/100/1000Mbps) hay 10Gigabit Ethernet.

Nhiều bộ chuyển đổi phương tiện tích hợp sẵn bộ thu phát quang trong thiết bị, và thường chỉ hỗ trợ sợi quang đa mode hoặc đơn mode. Tuy nhiên, một số bộ chuyển đổi điện quang tích hợp khe cắm SFP cho phép người sử dụng linh hoạt hơn nhiều.

Trong một số doanh nghiệp quy mô lớn, việc xây dựng mạng trực tiếp sử dụng sợi quang cho phương tiện truyền dẫn để thiết lập mạng đường trục, và phương tiện truyền dẫn mạng LAN nội bộ nói chung là cáp đồng, làm thế nào để đạt được kết nối mạng LAN với mạng đường trục sợi? Điều này đòi hỏi các nhiều khoảng cách khác nhau, tuyến tính khác nhau, sợi quang khác nhau giữa việc chuyển đổi và để đảm bảo chất lượng của liên kết. Bộ chuyển đổi quang điện dùng khe cắm SFP cho phép người dùng linh hoạt tùy chọn module quang SFP với các thông số khoảng cách, bước sóng, MM/SM,.v.v. mà họ muốn, để đảm bảo truyền gói tin giữa hai mạng thông suốt đồng thời kéo dài khoảng cách truyền mạng từ dây đồng từ 100 mét đến hơn 100 km (SM).

Các lưu ý khác

Nếu thiết bị khác trong trung tâm dữ liệu yêu cầu một loại cáp quang cụ thể, thì bộ chuyển đổi phương tiện thích hợp phải được chọn. Media Converter thường được xây dựng để hỗ trợ giao thức Ethernet tốc độ tối đa hoặc một tiêu chuẩn truyền thông cụ thể. Thông thường là các giao thức Ethernet thường được hỗ trợ là Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet và 10Gigabit Ethernet. Các tiêu chuẩn truyền thông khác có thể được hỗ trợ bao gồm RS232, ATM, T1/E1, DS3, Fiber-Fiber.